‘คลัง’เดินหน้าโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ 5 พ.ค.2559

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐระหว่างกรมธนารักษ์และธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารออมสิน โดยเป็นโครงการเช่าระยะสั้น พื้นที่โครงการเป็นที่ดินราชพัสดุแปลงที่ 1 และ 2 โดยผู้ประกอบการลงทุนก่อสร้างอาคารชุดที่พักอาศัย เพื่อจัดให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเช่าพักเป็นรายเดือนเป็นเวลา 5 ปี ราคาไม่เกินเดือนละ 5,000 บาทต่อหน่วย และรูปแบบที่ 2 เป็นโครงการเช่าระยะยาวผู้ประกอบการลงทุนก่อสร้างที่อยู่อาศัย เช่น บ้านเดี่ยว บ้านแถว และอาคารชุด ราคาที่อยู่อาศัยไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อหน่วย เพื่อให้เจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนมีที่อยู่อาศัยเป็นกรรมสิทธิ์ของตนเอง โดยจะได้กรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยและมีสิทธิ์การเช่าที่ดินราชพัสดุระยะเวลา 30 ปี

นายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า กรมธนารักษ์ได้ดำเนินการสำรวจที่ดินราชพัสดุที่มีศักยภาพและเหมาะสมที่อยู่ในความครอบครองของกรมธนารักษ์ เพื่อรองรับโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐเพิ่มเติม 4 แปลง คือ เขตยานนาวา ประมาณ 2 ไร่ // อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ประมาณ 21 ไร่ และ ตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ประมาณ 44ไร่ จากที่มีอยู่เดิน 6 แปลงโดยกรมธนารักษ์จะเปิดประกวดราคาเพื่อสรรหาผู้พัฒนาโครงการตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม นี้ ซึ่งคาดว่าจะได้ผู้พัฒนาโครงการประมาณเดือนมิถุนายนนี้

ทั้งนี้ ธอส. และธนาคารออมสินได้เตรียมวงเงินเพื่อปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 4,000 ล้านบาท ธนาคารละ 2,000 ล้านบาท ระยะเวลา 2 ปี อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 4 รวมทั้งเตรียมวงเงินเพื่อปล่อยสินเชื่อให้กับรายย่อย 5,000 ล้านบาท ธนาคารละ 2,500 ล้านบาท ระยะเวลา 30 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon