‘ไอซีที’ ดึงเอกชน ตั้งกองทุนโครงข่ายพื้นฐาน(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ 5 พ.ค.2559

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที เปิดเผยความคืบหน้าเศรษฐกิจดิจิทัลว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการศึกษาสเปคการลงทุนพัฒนาโครงข่ายอินเตอร์เน็ตใต้น้ำ หรือ ซับมารีนเคเบิ้ล ว่าควรจะมีการตั้งกองทุนรวมโครงข่ายพื้นฐานระดับชาติหรือไม่ กองทุนควรมีขนาดเท่าใด และมีโครงข่ายที่ต้องดำเนินการกี่โครงข่าย ซึ่งภายในสิ้นปี 59 จะสามารถระบุสเปคของกองทุนดังกล่าวได้ และน่าจะดำเนินการจัดตั้งกองทุนได้ภายในต้นปี 2560

โดยในเบื้องต้นมีเอกชน 5 ราย ให้ความสนใจในหลักการที่จะศึกษา เพื่อนำไปสู่การแชร์ใช้โครงข่ายเข้าร่วมลงทุน ได้แก่บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) หรือ เอไอเอส, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ ดีแทค, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน), บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด(มหาชน) และ บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) แต่เอกชนคงต้องดูรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเอกชนทั้ง 5 ราย จะเข้าร่วมลงทุนทั้งหมดหรือไม่

ด้านรายละเอียดสัดส่วนการลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน ยังไม่สามารถกำหนดได้ว่าควรเป็นอย่างไร แต่ภาครัฐจะลงทุนไม่เกิน 1ใน 3 ของมูลค่าเงินลงทุนในกองทุนทั้งหมด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon