บ้านราคาเกิน 10 ล้านบาท เติบโตต่อเนื่อง(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ 10 พ.ค.2559

นายเมธา อังวัฒนพานิช รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจและพัฒนาโครงการแนวราบ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์แนวราบในครึ่งหลังของปี 59 ค่อนข้างทรงตัวใกล้เคียงกับที่ผ่านมา โดยกลุ่มที่ยังเติบโตได้ต่อเนื่องคือบ้านเดี่ยวระดับบน ราคาตั้งแต่ 8 ถึง 10 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งมีเรียลดีมานด์จากผู้ซื้อที่อยู่อาศัยที่ยังมีกำลังซื้อ และไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ ขณะที่บ้านระดับล่างรองลงมายอดขายค่อนข้างชะลอตัว เนื่องจากกำลังซื้อลดลงจากภาวะเศรษฐกิจ

นายเมธากล่าวเพิ่มเติมว่า จากการสำรวจตลาดอสังหาริมทรัพย์แนวราบปีนี้ พบว่าผู้ประกอบการขนาดใหญ่ มีความได้เปรียบผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก เพราะธนาคารปล่อยสินเชื่อเพื่อประกอบธุรกิจง่ายกว่า ต่างจากรายกลางและรายเล็กที่ธนาคารยังกังวลเรื่องหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล ขณะที่ราคาขายทั้งปีจะปรับขึ้น 5 ถึง 10% ตามราคาที่ดินที่เพิ่มขึ้น

สำหรับแสนสิริ มีแผนเปิดตัวโครงการแนวราบในปีนี้ 10 โครงการ มูลค่ารวม 15,000 ล้านบาท และตั้งเป้ายอดขาย 14,000 ล้านบาท ช่วงปลายไตรมาส 1 บริษัทได้เปิดโครงการ เศรษฐสิริ พัฒนาการ จำนวน 284 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 8.15 ล้านบาท เฟสแรกสร้างเสร็จพร้อมอยู่ จำนวน 65 ยูนิต ปัจจุบันขายได้แล้วกว่า 50 ยูนิต ถือเป็นอีกโครงการที่ตั้งอยู่บริเวณกรุงเทพตะวันออก ซึ่งเป็นทำเลที่มีศักยภาพในอนาคต รับการตัดผ่านของรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า โดยก่อนหน้านี้บริษัทมีโครงการเศรษฐสิริ กรุงเทพกรีฑา เฟสแรกมียอดขายแล้ว 60% และโครงการเศรษฐสิริ อ่อนนุช ศรีนครินทร์ มียอดขายแล้ว 90%

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สรรพสามิตเล็งสร้างรายได้8แสนล้านบาทใน5ปี(คลิป)
บทความถัดไปME by TMB มอบโปรฯพิเศษที่งานมหกรรมการเงินครั้งที่ 16 อิมแพค เมืองทองธานี 12-15พ.ค.