กรมขนส่งทางบก สั่ง’Grab-Uber’ยุติการให้บริการ(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ 18 พ.ค.2559

กรมการขนส่งทางบก เชิญผู้ให้บริการแอพลิเคชั่นสำหรับเรียกรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล ทั้ง Grab Bike และ Uber Moto เพื่อชี้แจงกฎระเบียบและประเด็นปัญหาที่ขัดต่อกฎหมาย หลังจากก่อนหน้านี้กรมการขนส่งทางบกได้แจ้งให้ทั้งสองบริษัทยุติการให้บริการที่ผิดกฎหมายทันทีแล้ว แต่ที่ผ่านมาพบว่าทั้งสองบริษัทยังมีพฤติกรรมฝ่าฝืนกฎหมาย โดยยังคงประชาสัมพันธ์การให้บริการผ่านสื่อออนไลน์และเปิดรับสมัครผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลต่อเนื่อง รวมทั้งยังมีพฤติกรรมแย่งผู้โดยสารจากวินจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกต้อง สร้างความไม่เสมอภาคและไม่เป็นธรรมกับผู้ประกอบการที่ทำถูกกฎหมายและเข้าสู่ระบบการจัดระเบียบของ คสช. กรมการขนส่งทางบกจึงสั่งให้ทั้งสองบริษัทยุติการให้บริการทันที หากยังฝ่าฝืนจะดำเนินการตามกฎหมายและนโยบายของ คสช.ต่อไป

ทั้งนี้หากตรวจสอบพบการกระทำผิด กรณีนำรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลมารับส่งผู้โดยสารจะถูกปรับ 2,000บาท,แต่งกายไม่ถูกต้องตามประกาศ หรือไม่มีเสื้อวินจะถูกปรับไม่เกิน1,000บาท,ไม่แสดงใบขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะ จะถูกปรับไม่เกิน1,000บาท
ที่ผ่านมากรมการขนส่งทางบกพบผู้ฝ่าฝืนและจับกุมได้แล้ว 66 ราย เป็น Grab Bike 37ราย และ Uber Moto 29 ราย หากพบทำผิดซ้ำจะยึดใบขับขี่ส่วนบุคคลต่อไป

Advertisement

นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบกจะมีการปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมใบอนุญาตขับรถยนต์ชั่วคราว โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ โดยใบอนุยาติขับรถยนต์ชั่วคราวปรับจาก 100 บาทต่อปี เป็น 200 บาทต่อ 2 ปี //รถสามล้อส่วนบุคคลชั่วคราวปรับจาก 50 บาทต่อปี เป็น 100 บาทต่อ 2 ปี และรถจักรยานยนต์ชั่วคราวจาก 50 บาทต่อปี เป็น 100 บาทต่อ 2 ปี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image