ซูจี หารือ ประยุทธ์ ปัญหาแรงงานเมียนมา(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 24 มิ.ย.2559

วานนี้ (23 มิถุนายน) ที่ตลาดทะเลไทย ถนนพระรามที่ 2 จ.สมุทรสาคร นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และคณะ ได้เดินทางมาพบกับแรงงานชาวเมียนมา ตามกำหนดการในการมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยมีแรงงานเมียนมาจำนวนมากจากจังหวัดสมุทรสาครและใกล้เคียง มารอต้อนรับนับหมื่นคน

ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องที่มีการพูดคุยกันระหว่างนางออง ซาน ซูจี กับแรงงานเมียนมา ในห้องประชุม ก็มีการพูดคุยกันถึงเรื่องของการขอทำพาสปอร์ตในประเทศไทย สำหรับแรงงานที่พาสปอร์ตหมดอายุ โดยขอให้นางออง ซาน ซูจี ประสานกับรัฐบาลไทยและรัฐบาลเมียนมา ให้หาทางช่วยแรงงานเมียนมาให้สามารถทำพาสปอร์ตในประเทศไทยได้เลย และการเร่งพัฒนาประเทศเมียนมาให้มีความเจริญก้าวหน้าทางด้านเศรษฐกิจ เพื่อให้แรงงานสามารถกลับไปทำงานที่ประเทศบ้านเกิด

สำหรับในวันนี้ นางออง ซาน ซู จี จะเดินทางไปกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “Myanmar, ASEAN and the World: The Way Forward” ที่กระทรวงการต่างประเทศ ก่อนจะหารือข้อราชการกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยประเด็นสำคัญที่ทั้งสองฝ่ายจะหยิบยกขึ้นหารือในครั้งนี้ ได้แก่ ความร่วมมือด้านแรงงาน ความร่วมมือด้านการพัฒนาและความเชื่อมโยง เป็นต้น ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายมีกำหนดจะลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านแรงงาน ความตกลงว่าด้วยการจ้างแรงงาน และความตกลงว่าด้วยการข้ามแดน เพื่อประโยชน์ร่วมกันของภาคเอกชนไทยและแรงงานเมียนมาที่ทำงานในไทยด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon