นักลงทุนถล่ม ชอร์ตเซลกว่า 1.3 หมื่นล้าน แนะหุ้นร่วง-รุ่ง(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 27 มิ.ย.2557

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักลงทุนยังคงมีแนวโน้มขายล่วงหน้า ( หรือ ชอร์ตเซล) หุ้นขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง โดย กระจุกตัวอยู่ในกลุ่มพลังงาน สื่อสาร และธนาคารพาณิชย์ (แบงก์) โดยจะเห็นได้จากช่วงเดือน มิ.ย. (1-22 มิ.ย.) มีมูลค่าชอร์ตเซลรวมสูง กว่า 1 หมื่น 3 พัน ล้านบาท มากกว่าช่วงเดียวกันเดือน พ.ค. 59 ที่มีมูลค่าชอร์ตเซลรวม 1 หมื่น 1 พัน ล้านบาท

ทั้งนี้ 5 อันดับแรกของบริษัทที่ถูกชอร์ตเซลมากที่สุด ได้แก่ ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) มูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท ปตท. (PTT) มูลค่ากว่า 1,495 ล้านบาท ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) 1,167ล้านบาท บ้านปู (BANPU) 1,076 ล้านบาท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) 1,025 ล้านบาท นอกจากนี้ยังพบหุ้นธนาคารที่ถูกชอร์ตเซลสูง ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ธนาคารกรุงเทพ (BBL)

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมาหุ้นขนาดใหญ่หลายบริษัทได้ถูกขายชอร์ตเซลเพื่อลดความเสี่ยงจากปัจจัยของต่างประเทศ เช่น การลงประชามติของอังกฤษในวันที่ 23 มิ.ย. 59ซึ่งจะให้ประชาชนตัดสินใจเลือกว่าควรออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปหรือไม่ (Brexit) ส่งผลให้ราคาหุ้นของหลายบริษัทมีทิศทางอ่อนตัว

สำหรับในเดือน ก.ค.นี้ ฝ่ายวิเคราะห์มองว่าหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ น่าจะเริ่มถูกชอร์ตเซลชัดเจนยิ่งขึ้น เนื่องจากประเมินว่ากลุ่มนี้ผลกำไรงวดไตรมาส 2/59 ของกลุ่มนี้ จะออกมาไม่โดดเด่นนัก จากหลายปัจจัยกดดัน เช่น ธนาคารปรับลดอัตราดอกเบี้ย รวมถึงยังมีการประกาศใช้ “พร้อมเพย์” ซึ่งเป็นบริการโอนเงิน อาจจะส่งผลให้แนวโน้มรายได้ค่าธรรมเนียมลดลงในอนาคต

ขณะที่ บริษัทจดทะเบียน ขนาดใหญ่ยังเผชิญแรงเทขาย นักลงทุนสามารถมาเล่นเก็งกำไรหุ้นที่คาดว่าผลประกอบการไตรมาส 2 นี้จะออกมาดี โดยการเข้าไปซื้อล่วงหน้าก่อนที่จะมีการประกาศผลดำเนินงานประมาณ 1 เดือน ซึ่งอาจมีโอกาสช่วยให้สามารถทำกำไรได้ราว 15-20% โดยหุ้นที่แนะนำ อาทิ บมจ.สัมมากร (SAMCO) บมจ.อุตสาหกรรมพรมไทย (TCMC) บมจ.ปริญสิริ (PRIN) บมจ.เชาว์ สตีล อินดัสทรี้ (CHOW)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon