อุตฯยืนยันยังไม่ใช้หุ่นยนต์แทนคน(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 21 ก.ค.2559

นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากความกังวลที่ภาคอุตสาหกรรมจะนำเครื่องจักรอัตโนมัติและหุ่นยนต์มาใช้แทนแรงงานคนนั้น เชื่อว่ายังต้องใช้เวลาอีกนาน เพราะ การเปลี่ยนผ่านสู่อุตสาหกรรม 4.0 ในไทย จะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มจากอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ก่อน เพราะมีความพร้อมด้านเงินทุน และได้ปรับเปลี่ยนไปใช้ระบบอัตโนมัติร่วมกับแรงงานคนแล้ว

สำหรับอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ที่เป็นเอสเอ็มอี ได้เปลี่ยนจากที่เคยใช้แรงงานเข้มข้น มาใช้คนร่วมกับเครื่องจักรในกระบวนการผลิต ทำให้แข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้ ที่สำคัญคืออุตสาหกรรมหุ่นยนต์และแขนกลในประเทศไทย ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เพิ่งมีการออกใบอนุญาต เพียงแค่ 2 ราย รวมเงินลงทุน 9 ล้านบาท จ้างคนงาน 186 คน เท่านั้น

ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม ได้มีแผนรองรับและผลักดันภาคการผลิตไทยให้เปลี่ยนผ่านสู่อุตสาหกรรม 4.0 โดยได้พิจารณาบนพื้นฐานที่ประเทศไทยและคนไทยต้องได้อะไร เช่น คนงาน ได้พัฒนาตัวเองให้มีประสิทธิภาพสูง ได้รับรายได้สูงขึ้น ภาคอุตสาหกรรม มีขีดความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้น สิ่งแวดล้อมและสังคม ดีขึ้นเพราะโรงงานใหม่เป็นอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และคนไทย ได้สินค้าที่ตอบสนองความต้องการของตนเอง มีความสุขและมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image