ธนาคารพาณิชย์ปิดสาขารับ Fintech(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 22 ก.ค.2559

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. กล่าวในงานเสวนา “CaF I(คล๊าฟ) : Positioning Thailand’s FinTech Ecosystem” ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคม C Asean ว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่ธนาคารพาณิชย์ มีการขออนุญาตธนาคารแห่งประเทศไทยปิดสาขามากกว่าการเปิดสาขา สะท้อนให้เห็นว่าระบบธนาคารพาณิชย์กำลังปรับตัวรับกับการเข้ามา ของเทคโนโลยีในการให้บริการทางการเงินและชำระเงิน หรือ ฟินเทค เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันและลดต้นทุน ซึ่งเป็นทิศทางที่ ธปท. ให้การสนับสนุน

นอกจากนี้ ธปท. ยังอยู่ระหว่างการผ่อนคลายหลักเกณฑ์หลายเรื่อง ซึ่งจะเริ่มประกาศใช้ในไตรมาส 4 ของปีนี้ อาทิ การผ่อนคลายกฎเกณฑ์ให้สถาบันการเงิน สามารถจัดตั้งกองทุนร่วมทุน หรือ เวนเจอร์แคปปิตอล ในธุรกิจเกี่ยวกับฟินเทค การอนุญาตให้ฟินเทค เข้าร่วมเป็นสมาชิกและเข้าถึงข้อมูลของเครดิตบูโร การให้บริการมาตรฐานคิวอาร์โค้ดในระบบการชำระเงิน รวมทั้งการออก พรบ. ระบบการชำระเงิน ซึ่ง ธปท.เป็นผู้ดูแลธุรกิจซึ่งให้บริการเกี่ยวกับการชำระเงินทั้งหมด ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาคณะกรรมการกฤษฎีกา ก่อนส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ทั้งนี้ ธปท. จะสนับสนุนฟินเทค ภายใต้แนวทาง 3 ข้อ ได้แก่ 1) การคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้ถูกเอาเปรียบ 2) การบังคับใช้กฎเกณฑ์ที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนา และ 3) การไม่สร้างปัญหาให้กับเสถียรภาพทางการเงินในภาพรวม

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image