จีนบอยคอตกระทบท่องเที่ยวเชียงใหม่-เชียงราย(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 6 ก.ค.2559

การท่องเที่ยวทั้งจังหวัดเชียงใหม่-เชียงราย ต่างได้รับผลกระทบหลังจีนบอยคอตเพราะถูกประณามว่าพฤติกรรมไม่เหมาะสม รวมถึงถูกควบคุมการนำรถเข้ามาอย่างเคร่งครัด จากที่ช่วงโลว์ซีซั่นเคยเข้ามาเที่ยว 10-20% เหลือเพียงแค่ 1-2% เท่านั้น

โดยในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ปริมาณนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนที่มาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังกระทบไปถึงจังหวัดเชียงรายด้วย โดยพบว่าในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา การเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามาทางสะพานมิตรภาพ ไทย – ลาว แห่งที่ 4 เชียงของ -ห้วยทราย ที่อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ลดลงเป็นศูนย์ทั้งรถยนต์และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับกรุ๊ปทัวร์ ทำให้ผู้ประกอบการโรงแรม และท่องเที่ยวได้รับผลกระทบกันไปตามๆ กัน

นายเลิศชาย หวังตระกูลดี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานเชียงราย กล่าวว่า ในช่วงนี้ที่นักท่องเที่ยวจากจีนลดลงไปเนื่องจากเป็นช่วงโลว์ซีซั่น ประกอบกับกระแสในโลกโซเชียลที่มีการประณามนักท่องเที่ยวจากจีนที่เข้ามาก่อความประพฤติที่ไม่เหมาะสม ทางสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยประจำคุณหมิงได้ให้ข้อมูลมาว่าสำหรับนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาก่อเหตุไม่เหมาะสมในประเทศไทยนั้นทางการจีนก็ได้มีมาตรการลงโทษ มีการห้ามออกนอกประเทศ 10-15 ปี ในส่วนของคนจีนส่วนใหญ่ยังต้องการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย

หลังจากมีกระแสการต่อต้านจากคนไทยทางการจีนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งให้มีการอบรมและให้ความรู้เกี่ยวมารยาทและการเดินทางมายังประเทศไทย รวมถึงการขับขี่รถยนต์เพื่อไม่ให้กระทบต่อการดำเนินชีวิตของคนไทย

นางนงคราญ อ่อนคำเหลือง ผู้จัดการทั่วไปโรงแรม ฟอร์จูน ริเวอร์วิว เชียงของ กล่าวว่า ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวจากจีนเข้าพักเพียง 1-2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ต่างจากเดิมที่มีประมาณ 10-20 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าลดลงไปมาก

ด้านนายกิตติ ทิศสกุล นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า สมาคมได้พยายามหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางออก พบว่าการแก้ไขปัญหาคงต้องไปเริ่มต้นที่ต้นทางคือกระทรวงคมนาคมที่ออกกฎหมายควบคุมรถนักท่องเที่ยวต่างชาติ (**รถยนต์ที่จะเข้ามาไทยต้องยื่นคำร้องล่วงหน้ากับกรมการขนส่งอย่างน้อย 10 วัน อยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน และไม่อนุญาตให้ท่องเที่ยวนำรถบ้านเข้ามาในประเทศไทย**) หากจะแก้ไขก็ต้องไปแก้กันตรงจุดนั้นก่อน ในช่วงนี้ทางสมาคมก็ต้องรณรงค์เพื่อให้เกิดทัศนคติที่ต่อนักท่องเที่ยวชาวจีนในด้านต่างๆ เช่น ทำสติ๊กเกอร์รักนักท่องเที่ยวจีน เพราะการทะลักเข้ามาของนักท่องเที่ยวชาวจีนทางภาคเหนือ ส่วนใหญ่ก็ปฏิบัติตัวดี ไม่ได้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมไปเสียทั้งหมด เชื่อว่าในอนาคตสถานการณ์จะดีขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทัพอลป.ไทยเข้าหมู่บ้านนักกีฬาแล้ว อึ้งเจอ ‘ซากของเสีย’ คาโถส้วม
บทความถัดไปตั้งกองทรัสต์ 2,300 ล้านบาท หนุนเอสเอ็มอี(คลิป)