ททท.ยันคนไทยไม่บอยคอต นทท.จีน(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 27 ก.ค.2559

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เปิดเผยว่า ททท.ได้เชิญสื่อมวลชนจากจีน อาทิ ซีซีทีวี ทีวีและเว็บไซต์ซินหัว พีเพิล เดลี่ มาทำความเข้าใจกรณีมีข่าวผ่านสังคมออนไลน์ว่า คนไทยต่อต้านนักท่องเที่ยวจีน ส่งผลให้คนจีนบอยคอตมาเที่ยวเมืองไทย โดยปัญหาที่เกิดขึ้นมีเฉพาะที่ จ.เชียงรายเพียงแห่งเดียว โดยคิดเป็นร้อยละ 1 ของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวไทยเท่านั้น หลังกรมการขนส่งทางบกได้เปลี่ยนแปลงกฎระเบียบการนำรถยนต์ข้ามแดนมาไทย เมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้นักท่องเที่ยวต้องกำหนดเส้นทางให้ชัดเจนว่าจะไปไหน และต้องกลับออกจากไทยทางด่านเชียงรายเท่านั้น ขณะที่นักท่องเที่ยวไม่ได้เตรียมตัวจึงเป็นเหตุให้ข้ามมาฝั่งไทยไม่ได้ ซึ่งกรณีดังกล่าวไม่ใช่การเลือกปฏิบัติ จึงไม่อยากให้ตีความว่ากีดกันนักท่องเที่ยวจีน

นายยุทธศักดิ์ ระบุว่า จะประสานไปยังกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อขอทราบรายละเอียดว่ามีกฎเกณฑ์ใดบ้าง เพื่อนำไปเป็นข้อมูลให้นักท่องเที่ยวได้เตรียมตัว โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกให้ประเทศไทยเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนที่ในอีก 1-2 ปีข้างหน้าอาจจะขยับไปถึงปีละ 20-25 ล้านคน และเข้ามาสร้างรายได้ให้คนไทย ดังนั้น คนไทยไม่มีทางที่จะรังเกียจนักท่องเที่ยวจีน และจากการตรวจสอบไปยังสำนักงาน ททท.ที่อยู่ในจีนทั้ง 5 แห่งก็ไม่พบว่ามีคนจีนบอยคอตมาเที่ยวไทย จึงไม่อยากให้มีกระแสเช่นนี้จนเป็นปัญหาระหว่างกัน

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ททท.จะจัดทำวิดีโอความยาว 3-5 นาที จะพูดถึงเรื่องราวดีๆ ของนักท่องเที่ยวจีนและมุมมองดีๆ ของคนไทยที่รู้สึกดีกับคนจีน โดยจะเริ่มนำไปเผยแพร่ช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่มิสไชนีส ยูนิเวิร์ส จะมาเก็บตัวในไทย โอกาสจากงานครั้งนี้ จะทำให้วิดีโอผ่านสายตาคนจีนถึง 500 ล้านคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แสนสิริจับทำเลสุขุมวิท77ผุด6โครงการทั้งที่อยู่อาศัยคอมมูนิตี้มอลล์
บทความถัดไปโคราชเริ่มแล้ว ปล่อยขบวนจัดระเบียบสายไฟ-สายสื่อสาร รอบตัวเมือง สร้าง’ภูมิทัศน์ใหม่’