ทุนไทยบุก “เวียดนาม”รับเศรษฐกิจโต(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 15 ส.ค.2559

จากการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศเวียดนามปีละกว่า 10% ต่อเนื่องหลายปี รวมถึงกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่จำนวนมหาศาล กลายเป็นโอกาสใหม่ ทำให้ทุนไทยหลายบริษัททยอยเข้าไปลงทุนในเวียดนามไม่หยุด

กลุ่มเซ็นทรัล ได้เข้าไปลงทุนในกิจการ Big C ด้วยมูลค่ากว่า 1,400 ล้านเหรียญ ซึ่งนางสาวจริยา จิราธิวัฒน์ ผู้บริหารกลุ่มเซ็นทรัล และธุรกิจในกลุ่มเซ็นทรัล เวียดนามกล่าวว่าได้ตั้งเป้าหมายการทำธุรกิจค้าปลีกเวียดนามให้เหมือนเมืองไทยด้วยสินค้าและบริการ ควบคู่กับการขยายสาขาร่วมกับพาร์ตเนอร์ท้องถิ่น

ปัจจุบัน บิ๊กซี เวียดนาม มีทั้งสิ้น 43 สาขา และเดินหน้าขยายลานชี มาร์ท (Lanchi Mart) ซูเปอร์มาร์เก็ตปีละ 4-5 สาขา ควบคู่กับการขยายในส่วนของสปอร์ตรีเทล และห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ที่กลุ่มเซ็นทรัลได้ส่งเข้าไปบุกตลาดก่อนหน้านี้

ขณะที่ทางด้าน เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ หรือ บีเจซีใน เครือ TCC Group ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี หลังเข้าซื้อกิจการค้าปลีก-ค้าส่ง “เมโทร”มูลค่ากว่า 800 ล้านเหรียญ เป็นที่เรียบร้อย และมี “บีเจซี” ที่เข้าไปปักฐานและสร้างความแข็งแกร่งในตลาดเวียดนาม ล่าสุดกลุ่มธุรกิจเจ้าสัวเจริญ เตรียมขนทัพสินค้าในเครือเข้าบุกตลาดอย่างเต็มรูปแบบ

นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จะเน้นสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจทุกกลุ่ม ได้แก่ สุรา เบียร์ และเครื่องดื่มน็อนแอลกอฮอล์ ตามวิสัยทัศน์ 2020 (ปี 2563) ทั้งในและต่างประเทศ และมีรายงานว่า บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ในเครือไทยเบฟเวอเรจ มีแผนจะนำชาเขียวโออิชิ เข้าไปทำตลาดในเวียดนามในปีหน้า

ด้านค่ายบุญรอดบริเวอรี่ได้ส่งบริษัทในเครือ “สิงห์ เอเซีย โฮลดิ้งส์” เข้าไปร่วมทุนเมซานกรุ๊ป ของประเทศเวียดนาม ด้วยมูลค่าลงทุนกว่า 1,100 ล้านเหรียญ เพื่อรุกตลาดอุปโภคบริโภคในเวียดนาม รวมถึงอาเซียน

นอกจากนี้จากรายงานของสภาธุรกิจไทย-เวียดนามระบุว่า หลายบริษัททยอยเข้าไปลงทุนในเวียดนามไม่หยุด อาทิ กลุ่มปูนซิเมนต์ไทยลงทุนในเวียดนามหลายโครงการ มูลค่ารวมประมาณ 860 ล้านเหรียญสหรัฐ, กลุ่มอมตะคอร์ปอเรชั่น จะลงทุนนิคมอุตสาหกรรมแห่งที่ 2 ชื่ออมตะเอ็กซ์เพรสซิตี้ มูลค่าเงินลงทุนประมาณ 600 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลของประชามติที่พอคาดได้ โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์
บทความถัดไปช่างจัดฉากกองถ่าย-พวก ตั้งแก๊งอาละวาดชิงทรัพย์ร้านสะดวกซื้อ