ปตท.เสนอบอร์ดซื้อขายแอลเอ็นจีปีละ3ล้านตัน(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 19 ส.ค.2559

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. กำลังเจรจาซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ แอลเอ็นจี สัญญาระยะยาว 10-15 ปี ปริมาณ 3 ล้านตันต่อปี โดยจะเสนอให้คณะกรรมการ ปตท. เห็นชอบในเดือนกันยายนนี้

นอกจากนี้ ยังพิจารณารูปแบบการลงทุนที่เสริมความเข้มแข็งของเครือข่ายสถานีบริการน้ำมัน เช่นการหาพันธมิตรร่วมพัฒนาธุรกิจโรงแรมราคาประหยัด และธุรกิจร้านคาเฟ่ อเมซอนในลักษณะขายเฟรนไชส์ในประเทศกัมพูชา และมีแผนขยายต่อไปยังประเทศฟิลิปปินส์ เมียนมา ญี่ปุ่น และโอมาน โดยตั้งเป้าเปิดร้านคาเฟ่อเมซอนในประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนรวม 400 แห่ง ในปี 2563

สำหรับ ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2 ปี 2559 มีกำไรสุทธิ 24,879 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.8 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนและเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.1 จากไตรมาสแรกที่มีกำไรสุทธิ 23,669 ล้านบาท ส่งผลให้ภาพรวมงวดครึ่งปีแรกมีกำไรสุทธิรวมทั้งสิ้น 48,548 ล้านบาท ปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.8 เนื่องจากราคาขายผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีที่ปรับเพิ่มขึ้น ประกอบกับ ต้นทุนค่าก๊าซธรรมชาติที่ทยอยปรับลดลงตามราคาน้ำมันที่ลด โดยครึ่งปีหลังคาดราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยจะปรับขึ้นจากครึ่งปีแรกที่ 37.1 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เป็น 42-46 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ค่าการกลั่นอาจอ่อนค่าลงจาก 6.37 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลเป็น 4.5 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ธุรกิจปิโตรเคมีแนวโน้มผลประกอบการลดลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาเตรียมรับมือ นักท่องเที่ยวเศรษฐีจีนรุ่นใหม่กันเถอะ! โดย มิ่งสรรพ์ ขาวสอาด
บทความถัดไปแฟนหนังเศร้า! ‘อาเธอร์ ฮิลเลอร์’ ผู้กำกับ ‘เลิฟ สตอรี่’ เสียชีวิตด้วยวัย 92 ปี