รฟม.ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าสีม่วง(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 25 ส.ค.2559

พลเอกยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานกรรมการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับ บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม เห็นชอบลดค่าโดยสารตามระยะทางลงครึ่งหนึ่ง คือจากเดิมเพิ่มสถานีละ 2 บาทเป็นสถานีละ 1 บาท แต่จะยังคงค่าแรกเข้าเดิมไว้ที่ 14 บาท ทำให้การเดินทางตลอดสายสีม่วง 16 สถานี จากสถานีคลองบางไผ่ถึงสถานีเตาปูน ค่าโดยสารรวม 29 บาทจากเดิม 42 บาทหรือลดลงร้อยละ 30 / และการเดินทางจากสถานีคลองบางไผ่ สายสีม่วง ถึง สถานีหัวลำโพง สายสีน้ำเงินจะลดเหลือ 57 บาทจาก 72 บาท โดยจะลดราคาให้สำหรับผู้ใช้งานผ่านบัตรโดยสารเท่านั้น เพื่อประชาสัมพันธ์การใช้งานผ่านบัตรให้มากขึ้นโดยจะเริ่มลดราคาในวันที่ 1 กันยายนนี้ จนกว่าจะสามารถเชื่อมต่อสถานีเตาปูน ถึงสถานีบางซื่อได้

สำหรับการลดราคาในครั้งนี้ เนื่องจากปัญหายอดผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วงไม่ถึงเป้า คือมีผู้ใช้เพียง 20,000 คนต่อวัน จากเดิมที่คาดไว้ 80,000 -100,000 คน ซึ่งตั้งเป้าการลดค่าโดยสารและค่าจอดรถในครั้งนี้จะทำให้มีผู้โดยสารใช้งานเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 ต่อวัน

ทั้งนี้ มั่นใจว่าหลังเปิดบริการจุดเชื่อมต่อจะมีผู้โดยสารมากขึ้น ยืนยันว่าไม่เน้นเรื่องกำไรขาดทุน เพราะเป็นบริการสาธารณะ เชื่อว่าต้องรอระยะยาวจึงจะคุ้มทุน / ซึ่งการปรับลดราคาในครั้งนี้ รฟม.เป็นผู้รับความเสี่ยงทั้งหมด แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการเบิกจ่ายงบประมาณเพิ่มเติม เพราะมีรายได้จากค่าโดยสาร ค่าจอดรถ และเงินปันผลหุ้นของบีอีเอ็ม

สำหรับกระแสข่าวที่ระบุรถไฟฟ้าสายสีเหลือง เส้นทางลาดพร้าว-สำโรง อาจพบปัญหาไม่เชื่อมต่อซ้ำรอยกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง ชี้แจงว่า มีรถไฟฟ้า MRT เชื่อมต่อการเดินทางอยู่แล้ว และไม่สามารถตอกเสาเข็มสร้างสถานีซ้อนกันได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด รถทหารประสานงารถบรรทุกผลไม้ ตาย 2 ศพ ทหารบาดเจ็บระนาวกว่า 20 นาย
บทความถัดไปถามตรงตอบตรง! ‘เมกัส ภูษิตา’ ว่าที่หวานใจ ‘โตโน่’ บอกหมดจมูกงาม หน้าอกสวย นี้ได้แต่ใดมา