ขอเวลา3เดือนประเมินผลจัดระเบียบรถตู้(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 26 ต.ค.2559

เมื่อวานนี้ เป็นวันแรกในการจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะ โดยจะมีการเข้าใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ หมอชิต 2 สายใต้ใหม่และเอกมัย โดยนายณันทพงษ์ เชิดชู รองอธิบดี ฝ่ายปฏิบัติการ กรมการขนส่งทางบก ระบุว่า การเข้าใช้สถานีทั้ง 3 แห่ง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งบริเวณสถานีขนส่งหมอชิตมีวินรถตู้ทั้งหมด 111 วิน จำนวน 2,500 คัน มีประชาชนที่มาใช้บริการในสถานีขนส่งจตุจักรประมาณ 30,000 คน

สถานีขนส่งสายใต้ใหม่มีผู้ใช้บริการประมาณ 20,000 คน และสถานีขนเอกมัย ประมาณ 10,000 คน ซึ่งผู้ประกอบการให้ความร่วมมืออย่างดีและในอนาคตจะมีการจัดระเบียบเส้นทางที่ทับซ้อนกัน โดยใช้เวลาศึกษาเพื่อประเมินผลระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุป

อย่างไรก็ตาม การจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะวันแรกยังมีประชาชนบางส่วนที่ยังสับสนกับพื้นที่จอดรถ ซึ่งจะต้องมีการทำความเข้าใจและประชาสัมพันธ์เรื่องจุดจำหน่ายตั๋วและชานชาลา รวมถึงจุดจอดรถ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้ทับซ้อนจากจุดเดิม

นอกจากนี้ จะต้องมีการเพิ่มจำนวนเก้าอี้สำหรับที่นั่งในการพักคอยของผู้โดยสาร ส่วนการจัดการจราจรโดยรอบจะมีเจ้าหน้าที่ให้ความสะดวกทั้งทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่จากบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เป็นผู้ดูแลประชาชนที่จะมาใช้บริการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon