บีทีเอสสนใจประมูลสร้างรถไฟฟ้าสีชมพู-เหลือง (คลิป)

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม.ได้เปิดรับซองเอกสารข้อเสนอการร่วมลงทุนโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีบริษัทยื่นซองข้อเสนอการร่วมลงทุน จำนวน 2 ราย ได้แก่

1.กิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR Joint Venture) ประกอบด้วย บมจ. บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ //บมจ. ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง และ บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น 2.บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM

สำหรับขั้นตอนต่อไป จะพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์การประเมินข้อเสนอและเปิดซองข้อเสนอฯ ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2559 โดยคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน ในการดำเนินการประเมินผลข้อเสนอฯ และเจรจาต่อรองกับเอกชนผู้ชนะการคัดเลือก ก่อนเสนอให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ ซึ่งคาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาได้ประมาณเดือนเมษายน 2560

ทั้งนี้ สัญญาสัมปทานของโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู และสายสีเหลือง นั้นเป็นโครงการในรูปแบบความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน โดย รฟม.ลงทุนด้านการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินและผู้รับสัมปทานลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานทางโยธา ระบบเครื่องกลและไฟฟ้า โดยเป็นแบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบคร่อมราง และให้บริการการจัดการเดินรถและบำรุงรักษา รวมถึงเป็นผู้จัดเก็บค่าบริการ ซึ่งมีระยะเวลาสัมปทาน 33 ปี 3 เดือน ซึ่งโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู มีวงเงินลงทุนรวม 53,519.50 ล้านบาท และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง มีวงเงินลงทุนรวม 51,931.15 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon