ส่องหุ้นเด่นรับผู้นำใหม่สหรัฐ ชี้’ถ่านหิน’มาแรง(คลิป)

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทิสโก้ ได้วิเคราะห์ทิศทางตลาดหุ้นไทยหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ กับ “หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ” ว่าน่าจะปรับตัวผันผวนเพียงระยะสั้นๆ โดยดัชนีจะแกว่งตัวในกรอบ 1,470-1,520 จุด

สำหรับกลุ่มหุ้นที่ได้ประโยชน์อันดับแรกคือ กลุ่มธุรกิจถ่านหิน เนื่องจากทรัมป์มีนโยบายการส่งเสริมให้สหรัฐใช้พลังงานจากถ่านหินมากขึ้น เพราะมีราคาที่ค่อนข้างถูก ซึ่งปัจจุบันทิศทางราคาถ่านหินปรับตัวสูงขึ้นอยู่แล้วจากนโยบายของจีนที่คุมเข้มการทำเหมืองถ่านหินในจีน และหากนายทรัมป์ส่งเสริมให้สหรัฐมีการใช้ถ่านหินมากขึ้นได้จริง ก็คาดว่าจะผลักดันให้ราคาถ่านหินเด้งสูงขึ้น ซึ่งหุ้นที่โดดเด่นในกลุ่มถ่านหินและคาดว่าจะได้รับอานิสงส์ดังกล่าวคือ บมจ.บ้านปู (BANPU)

ถัดมาคือกลุ่มส่งออก อาทิ กลุ่มอาหารและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งนี้กลุ่มดังกล่าวคาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากปัจจัยเรื่องค่าเงิน เนื่องจากมีแนวโน้มที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะแข็งค่าขึ้น เพราะหนึ่งมาจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีน้ำหนักการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมช่วงเดือน ธ.ค.ปีนี้ และสองประกอบกับนโยบายของนายทรัมป์ที่ต้องการลดภาษีในประเทศ เพื่อจูงใจให้มีการกลับเข้าไปลงทุนสหรัฐมากขึ้น ซึ่งนโยบายนี้น่าจะหนุนให้เม็ดเงินที่จะออกไปลงทุนและเคยออกไปลงทุนในต่างประเทศให้กลับเข้ามาในสหรัฐมากขึ้น สนับสนุนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นได้

ขณะเดียวกัน กลุ่มหุ้นที่คาดว่าจะเสียประโยชน์จากนโยบายของนายทรัมป์ ได้แก่ กลุ่มธุรกิจน้ำมัน เนื่องจากราคาน้ำมันจะมีความผันผวนมากขึ้น จากนโยบายส่งเสริมการใช้ถ่านหินและจะเพิ่มการขุดเจาะแหล่งน้ำมันในสหรัฐมากขึ้น ซึ่งน่าจะกระทบต่อราคาน้ำมันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้การลงทุนในน้ำมันยังถือเป็นสินทรัพย์เสี่ยง ซึ่งคาดว่าจะได้รับผลกระทบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon