‘หมอเสริฐ’นักช้อปแห่งปี มาเงียบ เก็บเรียบ ปาร์คนายเลิศ-รพ.เมโย-ช่อง ONE(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 5 ธ.ค.2559

ปี 2559 ที่กำลังจะหมดลง ถ้าจะยกให้ หมอเสริฐ หรือ นพ. ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ได้ฉายาว่า นักซื้อมือทอง 2559 ไม่น่าจะผิดจากความเป็นจริง

ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา บริษัท ประนันท์ภรณ์ ที่เชื่อมโยงกับ หมอเสริฐ เป็นกลุ่มทุนใหม่ที่เข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุน บริษัท วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ผู้เป็นเจ้าของสิทธิทีวีดิจิทัลช่อง ONE HD

ผลทำให้ โครงสร้างล่าสุด บริษัท ประนันท์ภรณ์ ที่เชื่อมโยงกับ นพ.ปราเสริฐ กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 50% .ในบริษัท วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ และ 2 กลุ่มเดิมที่เคยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อย่าง แกรมมี่ และกลุ่ม “บอย” ถกลเกียรติ วีรวรรณ จะมีสัดส่วน เหลือเพียง 25.50% และ 24.50% ตามลำดับ

ก่อนหน้านี้ การที่ “หมอเสริฐ” เข้าซื้อ ที่ดินบริเวณโครงการปาร์คนายเลิศ เนื้อที่ 15 ไร่มูลค่า 10,800 ล้าทบาท และการเข้า เทกโอเวอร์โรงพยาบาลเมโย โดยใช้เงินไปอีก 1,395 ล้านบาท ก็สร้างความเกรียวกราวจนถูกยกให้เป็นนักซื้อแห่งปี โดยไม่มีใครคิดว่า นั่นยังไม่ใช่ดีลสุดท้ายในการช็อปของปี 2559 นี้

ไม่มีข้อกังขาใดๆ กับพลังทุนและความมั่งคั่งที่ล้นกระเป๋าของ “หมอเสริฐ” ชนิดพร้อมจ่ายและซื้อกิจการได้ หากพูดคุยกันรู้เรื่อง ทั้งยังเป็นการตอกย้ำว่า ในธุรกิจสื่อโทรทัศน์ที่ลงทุนกับช่อง PPTV มาระยะหนึ่งแล้วนั้น ในมุมมองของ “หมอเสริฐ” ไม่ได้เป็นแค่ “งานอดิเรก”

แม้จะใช้เวลาในการตั้งหลักพอสมควร แต่ดูเหมือนถึงจุดหนึ่ง PPTV ก็กำหนดตำแหน่งของช่องให้แข็งแกร่งและต้องการแข่งขันในคอนเทนต์ด้าน “กีฬา” หรือ Sport อย่างจริงจัง จนเป็นที่เลื่องลือว่าในตลาดคอนเทนต์กีฬา PPTV พร้อมที่จะเข้าบิดสู้ทุกราคา เพื่อเติมจุดแข็งในแนวทางนี้ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล, มวย ฯลฯ

แต่อีกด้านหนึ่งเนื้อหาหรือคอนเทนต์ด้าน บันเทิง-ละคร-ซีรี่ส์ไทย กลายเป็นจุดแข็งที่โดดเด่นของช่อง ONE ทั้งในภาพรวมของช่อง หรือความชำนาญที่ “บอย” ถกลเกียรติ มีทีมแข็งพิสูจน์ให้เห็นมาแล้วไม่ว่าจะเป็นการผลิตละคร ซีรี่ส์ รายการประกวดร้องเพลงอย่าง เดอะสตาร์ ฯลฯ มีส่วนสนับสนุนทั้ง สตูดิโอ และทีม ซีนาริโอ เป็นกำลังหลัก

หากนำมาผนึกกัน หรือเป็นจุดเสริมซึ่งกันและกันก็ดูเหมือนจะทำให้ธุรกิจสื่อทีวีของ “หมอเสริฐ” มีอาวุธครบมือมากยิ่งขึ้น

พร้อมกันนั้นก็เป็นการ “ลดภาระ” ให้กับกลุ่ม แกรมมี่ ซึ่งประมูลทีวีดิจิทัลมาได้ถึง 2 ช่อง แต่รายได้โดยรวมยังไม่ตอบโจทย์ทางธุรกิจ หรือครอบคลุมค่าใช้จ่ายและภาระหนี้

การหาผู้ร่วมทุนใหม่ จึงเป็นแนวทางที่ วิน-วิน ทั้ง 2 ฝ่าย

การขยับตัวครั้งนี้ มีนัยยะต่อธุรกิจสื่อ และตอกย้ำให้เห็นท่าที “เอาจริง” ของกลุ่ม “หมอเสริฐ” ทั้งยังเป็นปรากฎการณ์ที่คอนเฟิร์มได้ชัดๆ ว่านี่คือกลุ่มทุนที่ฐานการเงินแข็งแกร่ง พร้อมที่จะกวาดซื้อทันทีถ้าได้เงื่อนไขที่ดี ราคาที่น่าพอใจ

คงยากที่ใครจะเบียดตำแหน่ง “นักซื้อมือทอง 2559” จาก “หมอเสริฐ” เมื่อย้อนดูแต่ละดีลที่ เก็บได้เงียบๆ และกวาดเรียบทุกครั้งนั่นเอง…

บทความก่อนหน้านี้อจ.มทร.ธัญบุรี คว้ารางวัลด้านงานวิจัยในเวทีนานาชาติ
บทความถัดไป‘นิพิฎฐ์’เชื่อทุกพรรคพร้อมลต.แม้ไม่แฮปปี้กติกา แนะ’รบ.’ดันปรองดองก่อนกาบัตร