‘สมคิด’ เยือนจีนประธานลงนามความร่วมมือกับอาลีบาบา (คลิป)

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นสักขีพยานร่วมกับนายแจ๊ก หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ในการลงนามความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับบริษัทอาลีบาบา เพื่อเป็นการสร้างความร่วมมือในการพัฒนาความสามารถทางเศรษฐกิจของประเทศไทยไปสู่เศรษฐกิจใหม่ในยุคไทยแลนด์ 4.0

บริษัทอาลีบาบาตกลงให้การสนับสนุนเทคโนโลยีด้านดิจิทัล และการพัฒนาสนับสนุนคนไทย เกษตรกรไทย ตั้งแต่ในระดับชุมชน ในระดับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และบริษัทที่เริ่มส่งออกได้ ให้มีความรู้ความสามารถในการใช้ การค้าผ่านอิเล็กทรอนิกส์หรืออีคอมเมิร์ซ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในเศรษฐกิจท้องถิ่นของไทย รวมทั้งการสอนเกษตรกรให้รู้จักการพัฒนาเว็บไซต์และการค้าผ่านอีคอมเมิร์ซในหมู่บ้าน เพื่อในอนาคตข้างหน้าเกษตรกรในระดับชุมชนหรือหมู่บ้านจะสามารถทำการค้ากับโลกได้

นายแจ๊ก หม่า ยังแสดงความสนใจการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซีของไทย โดยต้องการที่จะมาสร้างอี-โรดให้เกิดขึ้นในอีอีซี เพื่อเป็นศูนย์กลางการขนส่งด้านอีคอมเมิร์ซให้กับกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี ซึ่งสอดคล้องกับหลักการเชิงยุทธศาสตร์ของไทยที่ต้องการให้เกิดการเกื้อกูลกันและกันกับประเทศเพื่อนบ้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ไวส์”คาดรายได้ปีนี้แตะ 1,000 ล้านบาท มองนโยบายทรัมป์เอื้อไทยน่าลงทุน
บทความถัดไปอนามัยโลก-ยูนิเซฟ หนุนไทยออกกฎหมายคุม’นมผง’ ชี้ส่งผลต่อการตัดสินใจของแม่