แสนสิริร่วมทุนไทยพาณิชย์เปิดตัวบริษัทลงทุนสตาร์ทอัพ“พร็อพเทค”(คลิป)

นายอภิชาติ จูตระกูล ประธานอำนวยการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทได้ร่วมธนาคารไทยพาณิชย์ จัดตั้ง Venture Capital ในชื่อ บริษัท สิริ เวนเจอร์ จำกัด ทุนจดทะเบียนเริ่มต้น 100 ล้านบาท มีวัตถุประสงค์เพื่อลงทุนและพัฒนานวัตกรรมด้านอสังหาริมทรัพย์ หรือ พร็อพเทค อย่างเต็มรูปแบบเป็นรายแรกของไทย เพื่อตอบสนองพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไปในอนาคต โดยแสนสิริถือหุ้นในสิริ เวนเจอร์ 90% ส่วนธนาคารไทยพาณิชย์ถือหุ้น 10% และอาจมีการเพิ่มทุนเป็น 300-500 ล้านบาทในอนาคต

นายชาคริต จันทร์รุ่งสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิริ เวนเจอร์ จำกัด กล่าวว่า ภารกิจของสิริเวนเจอร์ประกอบด้วย การร่วมลงทุนในพร็อพเทค เริ่มจากในไทยและสิงคโปร์ , การพัฒนาขีดความสามารถของ Home Service โมบายแอพลิเคชันสำหรับลูกบ้านแสนสิริ ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 13,000 ราย โดยมีเป้าหมายอำนวยความสะดวกตั้งแต่การส่งข้อความ แจ้งข่าวสาร เรียกบริการซ่อมแซมภายในบ้าน รวมไปถึงระบบสั่งการอัจฉริยะภายในบ้าน และบริการอื่น ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อให้สามารถเสนอผู้พัฒนาอสังหาฯ รายอื่น ๆ ทั้งในและต่างประเทศ ตั้งเป้าขยายผู้ใช้บริการใน 2 ปีนี้ให้ถึง 1 แสนราย

นอกจากนี้ สิริ เวนเจอร์ ยังจัดตั้งโครงการผลักดันสตาร์ทอัพด้านพร็อพเทคโดยเฉพาะ เริ่มต้นไตรมาส 2 ปีนี้ 100 ทีม และคัดเลือก 15 ทีมที่มีศักยภาพเข้าร่วม Business Incubation ในไตรมาส 3 ก่อนที่จะคัดเลือก 8 – 10 รายที่สามารถต่อยอดได้ทางธุรกิจช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ โดยเทรนด์ที่สนใจลงทุนในอนาคตอันใกล้ ประกอบด้วยเทคโนโลยีโมบิลิตี้ที่นำมาใช้งานในรูปแบบใหม่ ๆ , เทคโลโลยีสมาร์ทโฮม ทั้ง Home Automation , Security , Home AI หรือระบบสั่งการด้วยเสียง , ระบบ Preventive Maintenance ภายในบ้าน , เทคโนโลยีโรโบติกส์ อาทิ หุ่นยนต์ส่งของถึงห้องพักในคอนโดมีเนียม รวมไปถึงเทคโนโลยี Exoskeleton ชุดหุ่นยนต์สวนใส่เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของมนุษย์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในส่วนของงานก่อสร้างได้ เป็นต้น

บทความก่อนหน้านี้SC เดินหน้ายุทธศาสตร์เชิงรุก SC ยุค 4.0 เปิดโครงการ 28 Chidlom
บทความถัดไป‘ส.บอล’เชิญ’ปธ.เอเอฟซี’เปิดที่ทำการใหม่18 ก.พ.นี้ ‘บิ๊กอ๊อด’สำรองจ่ายงบก่อสร้างก่อนเบิก’ฟีฟ่า’