ฤดูล่า!แมงกะพรุนลอดช่อง ชาวประมงเฮ!!รายได้งาม(คลิป)

ชาวประมงริมทะเลในหลายพื้นที่ ของ จ.สตูล 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.ท่าแพ อ.ละงู และอำเภอทุ่งหว้า  ต่างนำเรือประมงลำน้อยออกล่าแมงกะพรุนลอดช่อง   แทนการออกหาปลาในท้องทะเล  หลังฤดูนี้มีแมงกะพรุนชุกชุม   ในท้องทะเลอันดามัน

ทำให้เหล่าบรรดาแม่บ้าน   ที่อาศัยริมชายฝั่งออกมารับจ้างในการแปรรูปทำแมงกะพรุนให้กับ พ่อค้าต่างถิ่น   ที่เดินทางเข้ามารับซื้อแมงกะพรุนกันถึงหมู่บ้าน   สร้างงาน   รายได้งดงาม   ให้ชาวประมงในหลายพื้นที่ จ.สตูลกันคึกคัก   เหมือนอย่างเช่น  จุดรับซื้อและแปรรูปแมงกะพรุน  บ้านหาดทรายยาว หมู่ที่ 2 ต.ตันหยงโป  อ.เมืองสตูล  บรรดาแม่บ้านชาวประมงเรือเล็ก  และหนุ่มสาว ว่างงาน  ออกมารับจ้างในการแปรรูปแมงกะพรุน ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหารก่อนส่งต่อไปยังบริษัทต่างประเทศที่รอรับซื้ออีกทอดหนึ่ง

นายอับดุลฮาลีม  ฮะยีบิลัง  อายุ 56 ปีและนายมังซุร  ฮะยีบิลัง  อายุ 18 ปี  บ้านเลขที่ 75 หมู่ 2 บ้านหาดทรายยาว ต.ตันหยงโป  อ.เมือง สองพ่อลูก  เล่าว่า  หลังไม่ได้ทำประมงโพงพางเพราะกฎหมายไม่อนุญาต ก็นำเรือออกล่าแมงกะพรุนมาร่วมสัปดาห์แล้ว นำเรือออกไปตั้งแต่เช้ากลับมาใกล้เที่ยง  ได้แมงกะพรุนลอดช่องครั้งละไม่น้อยกว่า 200 ตัว พ่อค้ารับซื้อให้ตัวละ 6 บาทได้วันละ 1,200 บาท   วิธีจับแมงกะพรุนใช้การตักไม่ยุ่งยากสังเกตเป็นสีขาวจ้องให้ดีแล้วรีบตัก หากมัวช้าแมงกะพรุนก็จะหายไป  ก็หวังว่าแมงกะพรุนจะขึ้นมานานๆเพื่อชาวบ้านจะได้มีรายได้

Advertisement

นางฉ๊ะ  ตำแดสา  อายุ 52 ปี   บ้านเลขที่ 16 หมู่ 2 ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล แม่บ้านชาวประมง กล่าวว่า  ตนและเพื่อนในหมู่บ้านออกมารับจ้างแปรรูปแมงกะพรุน  ได้รับค่าจ้าง ชม.ละ 40 บาท วันหนึ่ง 8 ชม.ก็อยู่ได้ มีรายได้ช่วยคนในครอบครัวอีกทาง ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากแค่ตัวแยกหัวตัว และหมักกับเกลือ และสารส้ม ค้างคืนไว้ก่อนนำมาแพ๊คส่งต่อ

นายเล็ก  โฑฒิผล  อายุ 59 ปี ชาวจันทบุรี  เจ้าของแพรับซื้อแมงกะพรุน  กล่าวว่า  ขณะนี้ได้ตระเวนรับซื้อในพื้นที่ จ.ระนอง จ.กระบี่ และจ.สตูล ฝั่งทะเลอันดามัน จากชาวประมงในราคาแมงกะพรุนลอดช่องตัวละ 6 บาทวันหนึ่งรับซื้อประมาณ 3-4,000 ตัว  และจ้างแรงงานชาวบ้านริมชายฝั่งเป็นแรงงานหญิง ชม.ละ 40 บาท ส่วนแรงงานชาย ชม.ละ 50 บาท ต่อคนวันละ 8 ชม.สร้างงาน และรายได้ให้คนในพื้นที่หมู่บ้านนั้น โดยแมงกะพรุนลอดช่องจะมีชุกในช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค.และจะเบาบางลง  ซึ่งการแปรรูปจะแช่เกลือ  สารส้ม   และโซเดียมคาโบไฮเดรต ไว้เป็นเวลา 6 วันก่อนแพ๊ค ส่งต่อไปยัง ห้องเย็นมหาชัยซีฟู๊ด จ.สมุทรสาคร เพื่อส่งต่อให้บริษัทต่างประเทศที่นิยมกินแมงกะพรุนลอดช่อง  อาทิ ประเทศจีน ฮ่องกง มาเลเซีย เกาหลี ญี่ปุ่น ปรุงเป็นเมนูกับข้าวทานกับข้าวต้ม และแทนเส้นก๋วยเตี๋ยว

สำหรับวิธีการหมักนั้น เจ้าของแพเปิดเผยว่า  เมื่อรับซื้อมาแล้วจะมีการตัดหัวแช่เกลือ 1 คืน  เพื่อให้เมือกออก  จากนั้นนำไปแช่เกลือ  สารส้ม  และโซเดียมคาโบไฮเดรต โดยสูตร  ใช้เกลือ 90%  สารส้ม 10% เก็บจนสุก เมื่อสุกแล้วจะมีสีเหลืองนวลอ่อน ประมาณ 6 วันแพ๊คส่งจำหน่ายต่อ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image