“ขรรค์ชัย บุนปาน-สุจิตต์ วงษ์เทศ ทอดน่องท่องเที่ยว” – พระศรีสรรเพชญ์ และหมู่พระพุทธรูปในวิหารพระยืน วัดราชโอรส

วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร หรือวัดราชโอรส เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา มีชื่อเดิมว่าวัดจอมทอง

ผศ.ดร.ประภัสสร์ ชูวิเชียร อาจารย์คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า หลักฐานสำคัญที่บ่งชี้ว่า วัดนี้มีมาก่อนการสร้างกรุงเทพฯ อยู่ในวิหารพระยืน วิหารด้านทิศเหนือของวัดราชโอรส

ภายในวิหารพระยืน มีพระพุทธรูปประทับยืนหล่อสำริดขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ ลักษณะพระพักตร์ค่อนข้างแป้น ขมวดพระเกศาค่อนข้างเล็ก แสดงปางประทานอภัยด้วยพระหัตถ์ด้านขวา ลักษณะเทียบได้กับกลุ่มพระพุทธรูปศิลปะอยุธยาตอนกลาง ประมาณพุทธศตวรรษ 21 แสดงว่าวัดแห่งนี้มีมาก่อนสร้างกรุงเทพฯ หลายร้อยปี ถ้าดูรูปแบบที่เป็นพระยืนแสดงปางประทานอภัย และพระพักตร์แป้น ให้ภาพรวมคล้ายเศียรที่เชื่อว่าเป็นพระศรีสรรเพชญ์

บริเวณห้องด้านหลังของวิหารพระยืน ยังพบหมู่พระพุทธรูปขนาดใหญ่จำนวนมาก พุทธลักษณะนั่งสมาธิเอามือซ้อนกัน ทำให้นึกถึงพระพุทธรูปหินทรายสมัยอยุธยา ที่อาจเก่าถึงสมัยอยุธยาตอนต้น และที่สำคัญคือการสร้างองค์พระพุทธรูปที่เป็นพระยืนไว้ที่ผนังด้านหน้าของอาคาร เป็นลักษณะเดียวกับอาคารสมัยอยุธยาตอนต้นหรือตอนกลาง เช่น วิหารวัดเขาธรรมมูล ที จ.ชัยนาทแสดงถึงจุดเริ่มต้นของวัดที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของลักษณะโครงสร้างอาคารปัจจุบัน ได้รับการบูรณะในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เมื่อครั้งยังเป็นพระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ จึงเห็นลักษณะวิหารในปัจจุบันเป็นเก๋งจีน มีเสาทึบ ๆ ตัน ๆ และไม่มีบัวหัวเสา ตามแบบพระราชนิยมในสมัยรัชกาลที่ 3

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกสค.จับมือ 16 สหกรณ์ออมทรัพย์ฯแก้หนี้ครู รวมหนี้ไว้ที่เดียวปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ นำร่องกลุ่มแรก 1 พันคน
บทความถัดไปนักไต่เขาเนปาลวัย 85 เสียชีวิตขณะพยายามทำลายสถิติพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์อายุมากสุด