5 โรคร้ายที่ไม่คาดคิด รู้ทันเพื่อดูแลตัวเองและคนที่คุณรัก

5โรคร้ายที่ไม่คาดคิด

ถ้าพูดถึงโรคร้าย เราคงนึกถึงโรคที่ไม่เคยมีใครเป็นมาก่อน หรือโรคที่ติดจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่ยังไม่ได้มีตัวยาหรือได้รับการรักษากันใช่ไหมคะ ซึ่งสามารถเลือกศึกษาประกันไวรัสโควิด-19 ได้ที่ รวมประกันคุ้มครองไวรัสโควิด-19 แต่ความจริงแล้วนั้นโรคร้ายที่เป็นอันตรายกับชีวิตนั้น ส่วนมากเป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมที่ทำสะสมมาเรื่อย ๆ หรือสิ่งที่เราละเลยไป เช่น การไม่ออกกำลังกาย การรับประทานของมัน ของทอด ของหวานติดต่อกันเป็นประจำ และสามารถเป็นได้จากพันธุกรรม สาเหตุหลักเหล่านี้เป็นตัวการสำคัญที่ต่อให้เกิด 5 โรคร้ายที่คนไทยนิยมเป็นกัน เรามาดูกันว่า 5 โรคร้ายที่มีอะไรบ้าง

1.โรคมะเร็ง
โรคมะเร็งถือว่าเป็นโรคอันดับหนึ่งที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด โดยโรคมะเร็งนี้เกิดจาก พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น การกิน การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา หรือการได้รับอากาศที่ไม่ดีมากเกินไป ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อก่อนเกิดโรคมะเร็ง และมะเร็งก็สามารถส่งต่อพันธุกรรมให้กับลูกหลานของเราได้ 

2.โรคหัวใจ
โรคหัวใจ ถูกจัดเป็นภัยร้ายแรงใกล้ตัวที่เราไม่ควรมองข้ามส่วนมากกว่าเราจะรู้ตัวว่าเป็นโรคหัวใจ ก็เป็นไปแล้วประมาณ 70%  โดยโรคหัวใจนี้เกิดจาก พฤติกรรมการกินอาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง ไม่ออกกำลังกาย รวมไปถึงความเครียดก็ส่งผลต่อการเป็นโรคหัวใจได้ 

3.โรคเบาหวาน
โรคเบาหวาน ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ การมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ อันเนื่องมาจากร่างกายขาดฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ร่างกายเกิดความซับซ้อนต่อระบบต่าง ๆ ถึงจะส่งผลทำให้เกิด โรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคไต โรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมอง โรคเกี่ยวกับการมองเห็น โรคต่อมประสาท โรคในช่องปาก และแผลที่เท้าได้ โดยพฤติกรรมของที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน เกิดจากพฤติกรรมการกิน เช่น การกินจำพวกน้ำตาล แป้ง มากเกินไป และถ้าครอบครัวไหนที่มีคนเป็นเบาหวานก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน 

4.โรคความดันโลหิตสูง
โรคความดันโลหิตสูง เป็นกลุ่มโรคที่คนไทยส่วนใหญ่เป็นกันมากถึง  80% แต่โรคนี้มันไม่มีอาการออกที่ชัดเจน และสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงนั้นมีหลายอย่าง เช่น ภาวะโรคอ้วน พันธุกรรม การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา หรือการรับประทานอาหารที่ไขมันสูง รวมถึงผลข้างเคียงของยาและความเครียดก็ส่งผลทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้ 

5.โรคไต
โรคไตเป็นโรคที่ใครๆไม่อยากเป็นเพราะเป็นโรคที่ต้องรักษาค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากและการเลือกทานอาหารจะต้องละเอียดอ่อนกว่าการเป็นโรคอื่น แต่สาเหตุที่ทำให้เกิดการเป็นโรคไตนั้น เกิดจาก การรับประทานอาหารรสเค็มจัด เช่น เนื้อหมักเค็ม อาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว หรือ อาหารที่มีส่วนผสมของโซเดียมสูง นอกจากนี้ การดื่มน้ำน้อย การทำงานหนัก การพักผ่อนน้อย ความเครียด ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคไตได้ 

รู้จักโรคร้ายที่คนไทยเป็นกันเยอะแล้ว มาดูวิธีดูแลตัวเองและคนที่คุณรัก เพื่อป้องกันและความเสี่ยงที่จะเกิดจากโรคต่างๆกันค่ะ

  1. เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์
    สาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิด  5 โรคร้ายคือเกิดจากพฤติกรรมการกินทั้งนั้นดังนั้นสิ่งแรกที่ควรทำคือทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามสัดส่วนที่พอเหมาะ ไม่ควรทานอย่างได้อย่างหนึ่งมากจนเกินไป และที่สำคัญเลือกทานอาหารที่ได้สารอาหารสูง จะช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมร่างกายได้อยากมีประสิทธิภาพ

2.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
การออกกำลังการเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนมองข้ามการออกกำลังกายใช่เพียงแค่การควบคุมน้ำหนักหรือฟิตหุ่นให้เฟิร์มเท่านั้น แต่การออกกำลังกายยังช่วยปรับสมดุลพลังงาน ระบบเผาผลาญและการทำงานของฮอร์โมนให้ดีขึ้นด้วย อีกทั้งยังช่วยให้อวัยวะทำงานได้ดีกว่าปกติ

3.พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายซ่อมแซม
ถ้าพูดถึงการนอนหลับ หลายคนคงส่ายหน้าเพราะในยุคปัจจุบันหลายคนมีพฤติกรรมนอนดึกตื่นเช้า หรือบางคนทำงานเข้าเวรก็ไม่สามารถนอนเป็นเวลาได้ แต่เชื่อมั้ยค่ะว่า การนอนหลับที่เพียงพอ ไม่ใช่แค่การนอนให้ครบ 8 ชั่วโมงเท่านั้น แต่คือการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ทำห้องนอนให้มืดสนิทไม่มีแสงไฟรบกวน หรือ ปิดระบบการแจ้งเตือนไม่ให้มีเสียงรบกวนในขณะที่นอน แค่นี้ร่างกายก็สามารถนอนได้อย่างมีประสิทธิภาพได้แล้ว

4.อาหารเสริมทานเพิ่มสารอาหาร
ปัจจุบันนี้อาหารเสริมเป็นที่นิยมอย่างมากในการดูแลสุขภาพ เนื่องจากได้สารอาหารครบทานง่าย สะดวก ไม่เสียเวลาเตรียมอาหารให้ยุ่งยากและที่สำคัญสารอาหารบางอย่างไม่สามารถหาทานตามท้องตลาดได้ยาก แต่การเลือกทานอาหารเสริมนั้น ควรเลือกทานที่มี อ.ย รองรับหรือแบรนด์ที่สกัดจากธรรมชาติและฟาร์มออแกนิกเป็นของตัวเองก็จะปลอดภัยต่อร่างกาย

5.ซื้อประกันสุขภาพไว้ดูแลเมื่อเกินเหตุฉุกเฉิน
ในยุคนี้คงไม่มีใครที่มองข้ามเรื่องประกันสุขภาพเพราะถ้าเราป่วยทีก็คงต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลไม่ใช่น้อย ยิ่งถ้ามีประกันสุขภาพไว้ต่อให้ไม่ได้เป็นโรคร้ายก็ยังอุ่นใจ เพราะประกันในยุคปัจจุบันนอกจากจะครอบคลุมได้หลายโรคแล้วแถมยังเป็นเงินออมให้เราอีกทางด้วย ซึ่งเราควรรู้ทันตัวแทนประกันก่อนเลือกซื้อประกันศึกาาได้ที่ เทคนิครู้ทันตัวแทนประกันก่อนซื้อประกันชีวิตและสุขภาพ

เห็นไหมคะว่าการดูแลตัวเองให้ทัน 5 โรคร้ายทำได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณมีวินัยในการดูแลตัวเอง เริ่มตั้งแต่เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายวันละนิด เราก็สามารถเลี่ยงต่อพฤติกรรมที่จะทำให้เกิดโรคได้แล้ว 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon