6 วิธีเลือกแฟนอย่างไรให้ชีวิตมั่งคั่ง คู่สร้างคู่สมเราเลือกได้

วิธีเลือกแฟน

6 วิธีเลือกแฟนอย่างไรให้ชีวิตมั่งคั่ง เลือกอย่างไรให้ได้คู่สร้างคู่สม คุณคิดว่าการเงินมีผลกับการใช้ชีวิตคู่หรือเปล่า?  หลายๆคู่คงตอบว่าถ้ารักกันด้วยใจ เรื่องเงินก็ไม่ใช่ปัญหา แต่รู้หรือไม่สาเหตุหลัก 80% ที่ทำให้ชีวิตคู่ไปต้องถึงทางตันก็คือเรื่องการวางแผนทางการเงินสำหรับคู่รักไม่ดีนี่แหละ ที่คนส่วนมากคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆแล้วมองข้ามไป ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาในอนาคต

วันนี้เรามี 6 วิธีเลือกแฟนยังไงให้ชีวิตรวยหรือถ้าใครมีคู่อยู่แล้วลองดูว่ามีวิธีไหนที่สามาถนำมาปรับใช้หรือปรับความเข้าใจให้พาชีวิตรุ่งได้มากขึ้น

  1.  ตั้งเป้าหมายร่วมกัน คนที่สามารถตั้งเป้าหมายร่วมกันได้ บางคนอาจไม่เข้าใจว่าการมีเป้าหมายร่วมกันหรือมีเป้าหมายคล้ายๆกันนั้นสำคัญอย่างไรต่อ ชีวิตคู่ แน่นอนว่าถ้าเรามีเป้าหมายไปในทิศทางเดียวกันแล้ว ความคิด ทัศนคติ การลงมือทำก็จะไปในทิศทางเดียวกัน จะทำให้หมดปัญหาความไม่เข้าใจ ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมัวทำแต่งานหรือไม่มีเวลาให้ ลองคุยเรื่องเป้าหมายกันดูนะคะ ถึงแม้จะมีไม่ตรงกันอย่างน้อยก็สามารถทำความเข้าใจซึ่งกันและกันได้ 
  2. เปิดเผยสถานะการเงินต่อกัน คนที่สามารถเปิดข้อมูลทางการเงินของกันและกัน ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ก่อนว่าคู่ของเรานั้นมีภาระหรือหนี้สินอะไรก่อนบ้างโดยใช้วิธีการถามไถ่เพื่อให้เราต่างคนต่างรู้จักกันมากขึ้น แต่ถ้าไม่รู้จะเริ่มถามอย่างไร ลองใช้วิธีที่เราเองเป็นคนเริ่มบอกก่อนว่าตอนนี้เรามีภาระอะไรที่ต้องใช้จ่ายบ้าง เพราะให้เขาไม่รู้สึกว่าเรากำลังตรวจสอบเขาแบบจริงจัง เมื่อพูดคุยกันอย่าง
  3. กล้าตกลงการใช้เงินร่วมกัน
   การอยู่ร่วมกันควรตกลงกันก่อนว่าเงินที่ต่างฝ่ายต่างหากันมานั้นเราจะจัดการมันอย่างไรจะเป็นกระเป๋าเดียวกันไหม หรือกระเป๋าใครกระเป๋ามันไปเลย แล้วส่วนไหนที่ต้องรับผิดชอบร่วมกันค่อยนำมาไว้เป็นกองกลางของบ้าน เช่น ผ่อนบ้าน ค่าเทอมลูก ค่าน้ำค่าไฟต่างๆ เพื่อไม่ตกเป็นภาระของใครหนักเกินไปและไม่ส่งผลต่อความรู้สึกเรื่องเงินๆทองๆกันในอนาคต
  4. รักษาคำมั่นสัญญา
   เมื่อตกลงกันแล้วการรักษาคำสัญญาเป็นเรื่องสำคัญอย่าทำให้ต่างฝ่ายต่างต้องระแวงหรือกังวลในเรื่องของการเงิน เช่น ตกลงกันว่าการผ่อนบ้านต้องจ่ายร่วมกัน พอถึงเวลาแล้วให้อีกฝ่ายจ่ายไปก่อน ถ้าเป็นแบบนี้หลายๆครั้งคงไม่ดีแน่ ดังนั้นเราควรเคารพกฎกติกาซึ่งกันและกันนะคะ
  5. หมั่นทบทวนเป้าหมายทางการเงิน
   ข้อนี้ถือเป็นเรื่องที่ทุกคนมองข้าม ไม่ค่อยย้ำเรื่องเป้าหมายซ้ำๆกันบ่อยหนักเพราะอาจกลัวว่าจะเป็นการกดดันหรือแสดงความต้องการของเราฝ่ายเดียวมากเกินไป แต่บางครั้งการได้ทบทวนความฝันหรือเป้าหมายที่ตั้งไว้ด้วยกันอาจเป็นการเติมกำลังใจให้กันและกัน และทำให้ความรักของเราเหนียวแน่นมากยิ่งขึ้น
  6. ศึกษาหาความรู้ทางการเงินอย่างสม่ำเสมอ
   หลายๆคู่ที่ต้องจากลากันไป เป็นเพราะส่วนหนึ่งไม่มีความรู้ทางด้านการเงินเช่นกันไม่รู้ว่าถ้าวางแผนจะทำอะไรสักอย่างควรเริ่มต้นอย่างไร พอเจอปัญหากันจริงๆก็มีปากเสียงจนทำให้ผิดใจกันได้ ดังนั้นการศึกษาหาความรู้ทางด้านการเงินเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งสามารถศึกษาการลงทุนได้ที่นี่  อยากเริ่มลงทุนต้องทำอย่างไร ถ้าเรามีความรู้ มีวินัย หรือมีการลงทุนและดูแลการเงินอย่างถูกต้องแล้ว ชีวิตคู่ก็ราบรื่นไม่มีปัญหาให้กวนใจได้เช่นกัน

และอีกอย่างที่ลืมไปไม่ได้เลยคือการดูแลสุขภาพของกันและกันลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นเวลาเจ็บป่วย ซึ่งสามารถศึกษาความสำคัญของประกันแต่ละประเภทได้ที่ ประกันสุขภาพและประกันชีวิตมีความจำเป็นแค่ไหน?  ดังนั้นหากใครที่กำลังวางแผนอยากหาคู่ครองชีวิตหรือคนที่มีคู่ครองชีวิตกันอยู่แล้ว ลองเอา 6 วิธีการเลือกแฟนให้ชีวิตรวยนี้ มาปรับใช้ให้เหมาะกับคู่ของคุณกันดูนะคะ แน่นอนว่าความรักของคุณหวานชื่นแน่นอน 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สินเชื่อประเภทไหนปล่อยเงินกู้ได้ง่ายๆ สู้เศรษฐกิจชะลอตัว
บทความถัดไปตร.ยันคุมเข้ม 421 จุดคัดกรองทั่วประเทศ-ควบคุมเดินทาง ย้ำ ออกบ้านไร้เหตุผล เจอคดีแน่