ค่าบาทแข็ง นักวิเคราะห์ชี้ ตลาดรอความชัดเจน ศก.เริ่มฟื้นและนโยบายดอกเบี้ย

ค่าบาทแข็ง นักวิเคราะห์ชี้ ตลาดรอความชัดเจน ศก.เริ่มฟื้นและนโยบายดอกเบี้ย

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) กล่าวว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้อยู่ที่ระดับ 30.97 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.03 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทวันนี้ 30.85-31.05 บาทต่อดอลลาร์ โดยตลาดการเงินเคลื่อนไหวบวกสลับลบในคืนที่ผ่านมา เห็นได้จากหุ้นสหรัฐ S&P 500 ที่ปรับตัวขึ้นต่อ 0.6% ได้บนความหวังว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวและบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวขึ้นมาที่ระดับ 0.71% แต่หุ้นยุโรป Euro Stoxx 600 กลับปรับตัวลง 0.8% เนื่องจากความกังวลกับปัญหาสภาพคล่องที่บางบริษัทอาจไม่สามารถผ่านช่วงวิกฤตนี้ไปได้

ดร.จิติพลกล่าวว่า แต่ในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ มุมมองเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวแบบระมัดระวังกลับมาเป็นแนวโน้มหลักของตลาด ส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคม ราคาทองคำล่วงหน้าปรับตัวขึ้นแตะจุดสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2012 พร้อมด้วยราคาทองแดงและอะลูมิเนียมที่ปรับตัวสูงขึ้นทั้งหมด

“ทิศทางของสินทรัพย์เหล่านี้กดดันให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.5% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ และมีเพียงเยนญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยที่อ่อนค่าลง นอกจากนี้ ช่วงที่เหลือของสัปดาห์ก็มีกำหนดการที่คณะกรรมการเฟดจะให้ความเห็นเกี่ยวกับทิศทางของนโยบายการเงินและเศรษฐกิจมากขึ้น จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะเห็นตลาด ตอบรับในเชิงเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) ดอลลาร์อ่อนค่าต่อ เพราะดอกเบี้ยจะผ่อนคลายต่อเนื่องไปอย่างน้อยอีกสองถึงสามปี

Advertisement

“ส่วนฝั่งของเงินบาท มองว่าระยะสั้นจะเคลื่อนไหวในกรอบแคบ เนื่องจากตลาดหุ้นไทยอยู่ในช่วงปรับฐาน ขณะที่สัปดาห์นี้ก็มีความเสี่ยงจากการประชุมนโยบายการเงินรออยู่ จึงอาจไม่เห็นนักลงทุนกลับเข้ามาในตลาดมากนัก โดยเชื่อว่าเงินบาทจะกลับมามีทิศทางที่ชัดเจนมากขึ้นหลังรู้ผลการประชุม กนง.ในครั้งนี้แล้ว” ดร.จิติพลกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image