เปิดตลาดบาทแข็งค่า ทิศทางผันผวน รอผลประชุมด้าน ศก.ของจีน-สหรัฐ

เปิดตลาดบาทแข็งค่า ทิศทางผันผวน รอผลประชุมด้าน ศก.ของจีน-สหรัฐ

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO) กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 15 กันยายนอยู่ที่ระดับ 31.30 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.33 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.20-31.40 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพลกล่าวว่า ตลาดการเงินอยู่ในโหมดเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) ในคืนที่ผ่านมา โดยมีดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ้น 1.27% พร้อมกับ STOXX 600 ที่ปิดตัวบวก 0.1% ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการฟื้นตัวของหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีที่ปรับตัวลงแรงในช่วงสัปดาห์ก่อน โดยมีราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลงเล็กน้อย 0.2% หลังกลุ่มโอเปคมองปริมาณการใช้น้ำมัน แต่ยังไม่ฟื้นตัวมากนักในปี 2021 ขณะที่ในฝั่งตราสารหนี้มีความเคลื่อนไหวค่อนข้างจำกัด เนื่องจากเป็นสัปดาห์ของการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ส่งผลให้อัตราแลกเปลี่ยนทั่วโลกมีความเคลื่อนไหวไม่มากเช่นกัน โดยคืนที่ผ่านมาดัชนีดอลลาร์อ่อนค่า 0.3% จากภาพตลาดทุนที่เปิดรับความเสี่ยง เยนญี่ปุ่น (JPY) ทยอยแข็งค่ามาที่ระดับ 105.7 เยนต่อดอลลาร์เมื่อทราบผู้ที่เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

อย่างไรก็ดี นักลงทุนส่วนมากยังคงรอดูตัวเลขเศรษฐกิจจีนในช่วงเช้าวันนี้ โดยที่เงินหยวนปรับตัวลงสู่ระดับ 6.81 หยวนต่อดอลลาร์แข็งค่าที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2019 ส่วนในฝั่งเงินบาทกลับอ่อนค่าระหว่างวันก่อนหน้านี้ เมื่อนักลงทุนต่างชาติพยายามลดสินทรัพย์เสี่ยงในรูปเงินบาทลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พลิกโฉมจัดการมลพิษ เพิ่มดาบ ‘คพ.’ ลุยเชิงรุก พร้อมอธิบดีใหม่มือปราบ
บทความถัดไปช็อก “โออินฮเย” นักแสดงสาวเกาหลี เสียชีวิต ด้วยวัย 36 ปี