ค่าเงินเริ่มอ่อน ตามภาวะผู้ประกอบการเคลียร์บัญชี ผู้ส่งออกรอขายเหนือระดับ 30.15 บาทต่อดอลลาร์

ค่าเงินเริ่มอ่อน ตามภาวะผู้ประกอบการเคลียร์บัญชี ผู้ส่งออกรอขายเหนือระดับ 30.15 บาทต่อดอลลาร์

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO) กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ (22 ธันวาคม) อยู่ที่ 30.12 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.06 บาทต่อดอลลาร์ ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน อยู่ที่ 30.05-30.25 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพลกล่าวว่า สำหรับตลาดการเงินอยู่ในภาวะปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) ในคืนที่ผ่านมา ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐปรับตัวลง 0.4% โดยมีดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ปรับตัวลงมากที่สุด 2.3% จากการล็อกดาวน์ในหลายประเทศ ประเด็นดังกล่าวกดดันให้ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวลง 2.7% ขณะที่ดัชนีวัดความกลัว (VIX Index) ปรับตัวขึ้นแต่ระดับ 25จุด สูงที่สุดในรอบเดือน

ดร.จิติพลกล่าวอีกว่า ฝั่งตลาดเงินประเด็นที่เด่นที่สุดคือเงินปอนด์ โดยอ่อนค่าลง 0.9% จากข่าวการกลายพันธุ์ของไวรัส และโดยเฉลี่ยดอลลาร์ฟื้นตัว 0.1% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีปรับตัวลดลงเพียง 1bps มาที่ระดับ 0.94% ชี้ว่านักลงทุนส่วนใหญ่ไม่ได้กังวลมาก เชื่อว่าส่วนหนึ่งมาจากสภาพคล่องที่อยู่ในระดับสูง และความหวังว่าทางการสหรัฐจะผ่านมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ภายในสัปดาห์นี้

“ด้านเงินบาท ระยะสั้นอ่อนค่าอย่างรวดเร็วจากการปิดรับความเสี่ยงของตลาด อย่างไรก็ดี เราไม่พบแรงขายจากนักลงทุนต่างชาติมากนัก และส่วนใหญ่เป็นการซื้อปิดสถานะขาย (short) ที่มีอยู่ในสัปดาห์ก่อน เชื่อว่าประเด็นนี้จะยังกดดันตลาดไปอีกสักระยะ แต่จะไม่ทำให้เงินบาทกลับทิศไปอ่อนค่า และผู้ส่งออกส่วนใหญ่รอขายอยู่เหนือระดับ 30.15 บาทต่อดอลลาร์” ดร.จิติพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันอังคารที่ 22 ธันวาคม พ.ศ.2563
บทความถัดไปโควิดกลายพันธุ์ทำกว่า 40 ชาติสกัดอังกฤษเข้าประเทศ