5 ขั้นตอนเก็บเงินแสนในช่วงวิกฤต ของคนขายของออนไลน์

ขั้นตอนเก็บเงินแสน, ออมเงิน

ในยุคที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจพร้อมกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตอนนี้ทำให้เจ้าของกิจการหลายๆคนต้องหันหลังปิดประตูให้กับการขายของผ่านหน้าร้านที่ต้องเสียทั้งค่าเช่าที่ ค่าแรงงานคน ค่าบำรุงรักษาพื้นที่และอื่นๆ ฯลฯ แล้วก็หันมาโฟกัสที่การขายผ่านช่องทางออนไลน์แทน เพราะคิดว่าทำง่ายและเสียค่าใช้จ่ายถูกกว่า แต่จริงๆต้องบอกว่าธุรกิจการขายของทางออนไลน์นั้นเป็นวงการที่เข้าง่ายแต่ก็ออกง่ายเช่นกัน เพราะหากทำโดนไม่มีการวางกลยุทธ์ที่ดี หรือต้นทุนในการทำงานไม่ยาวพอก็อาจส่งผลให้ไปไม่ถึงฝั่งฝันได้ ซึ่งสามารถอ่านวิธี วางแผนการเงินให้ธุรกิจไปรอด ในช่วงโควิด-19 วันนี้เราจึงมีขั้นตอนการเก็บเงินให้ได้เงินแสนของเจ้าของร้านค้าออนไลน์เพื่อให้มีเงินเหลือมาลงทุนต่อยอดกิจการต่อไปในอนาคตได้สบายๆ ซึ่งสามารถอ่านต่อได้ที่ วิธีเก็บเงินยังไงให้ได้แสนแรก

1. วิเคราะห์ตลาดความต้องการและพฤติกรรมผู้บริโภคในออนไลน์

ศึกษาและวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภคในออนไลน์ กำหนดกลุ่มเป้าหมายและหาสินค้าที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายนั้นๆนำมาขายแล้วค่อยลงทุน วางแผนกลยุทธ์การทำการตลาดออนไลน์ในหลากหลายช่องทางและทดลองรูปแบบสื่อที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายนั้นๆ

  1. วางแผนกำหนดรายรับ-รายจ่าย เงินสำรอง และเงินเพื่อการลงทุน

เริ่มต้นที่การกำหนดค่าใช้จ่ายรวมทั้งหมดในการทำงาน แบ่งแยกเป็นค่าการตลาด ค่าสินค้า ค่าจัดส่งสินค้า กำหนดราคาให้มีกำไรมากกว่า 50-70% ของต้นทุน แบ่งเงินสำรองไว้เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อให้มีเงินหมุนเวียนที่เป็นกระแสเงินสด และประมาณการเงินที่จะต้องเหลือไว้ต่อยอดเพื่อลงทุนในอนาคต ตามที่วางแผนเอาไว้โดยละเอียด

  1. ทำบัญชีบัญทึกรายรับ-รายจ่าย เขียนปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างละเอียด

เมื่อเริ่มดำเนินการแล้วในลงบันทึกบัญชีรายรับ-รายจ่าย และเขียนปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานโดยละเอียดเพื่อที่จะได้เห็นว่าเงินหมุนเวียนของร้านค้าของเราเป็นไปตามที่เราวางแผนไว้หรือไม่ ถ้าไม่ เราจะสามารถคิดแผนสำรองอย่างไรเพื่อแก้สถานการณ์ได้ง่ายขึ้นเพราะมองเห็นปัญหาและแก้ไขได้ตรงจุด

  1. ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและการสร้างหนี้เพิ่มเติม

เมื่อเราเห็นรายการจ่ายโดยละเอียดแล้วจะเห็นว่ามีค่าใช้จ่ายบางอย่างที่ไม่จำเป็นต้องจ่าย ให้เราตัดทิ้งทันทีเพื่อลดค่าใช้จ่ายระยะยาว ลดการสร้างหนี้ที่ไม่จำเป็นและไม่ก่อให้เกิดประโยชน์เพราะต้องเสียดอกเบี้ยให้กับสถาบันการเงินด้วย ถ้าลดส่วนนี้ได้ก็จะทำให้เรามีเงินเหลือเก็บเพื่อลงทุนต่อยอดได้มากขึ้น

  1. ฝากเงินให้ถูกที่

เลือกฝากเงินในบัญชีเงินฝากประจำที่ให้อัตราดอกเบี้ยสูง ดูได้จากบทความ รวมธนาคารเงินฝากดอกเบี้ยสูงปี 2563 ที่แต่ละธนาคารสามารถให้ดอกเบี้ยเงินฝากได้ดีบางแห่งให้อัตราดอกเบี้ยสูงถึง 2%

  1. ศึกษาเงื่อนไขการลงทุนให้เงินงอกเงย

ดูเงื่อนไขหากต้องการลงทุนต่างๆเพื่อให้เงินงอกเงย อย่างกองทุนรวม หุ้น หรือหน่วยลงทุนอื่นๆ โดยบางหน่วยลงทุนสามารถสร้างผลกำไรให้เราได้ถึง 8-15% ซึ่งสามารถศึกษาดูข้อมูลต่างๆได้ที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย และ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจกลับมาเป็นปกติเราก็จะสามารถเริ่มลงทุนได้ทันที

ถ้ารู้แบบนี้ก็ไม่ว่าจะขายของที่ไหนก็สามารถเก็บเงินแสนได้แบบสบายๆ แถมมีเงินเหลือไปต่อยอดลงทุน ขยายกิจการได้ต่อไปในอนาคตได้ไม่ยากอีกต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon