วิธีออมเงินเพื่อการศึกษาให้ลูกจนจบปริญญา

ออมเงินให้ลูก, ออมเงินเพื่อการศึกษา

ขึ้นชื่อว่าเป็นพ่อแม่แน่นอนว่าอะไรก็แล้วแต่ที่ทำเพื่อลูกได้ก็อยากจะทุ่มเทให้ทั้งหมด เพราะลูกคือแก้วตาดวงใจที่พ่อแม่ทุกคนรักอย่างไม่มีเงื่อนไข แต่แน่นอนว่าหากรักลูกอย่างเดียวก็คงไม่ได้เช่นกันเพราะระหว่างทางนั้นลูกน้อยของเราก็ต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆมากมาย เช่น ค่าใช้จ่ายส่วนตัวของลูก ค่าเล่าเรียน ค่าเรียนพิเศษและทำกิจกรรมต่างๆ เงินสำรองที่ต้องเก็บไว้ยามเจ็บป่วยฉุกเฉิน ซึ่งค่าใช้จ่ายต่างๆเหล่านี้ต้องอาศัยการวางแผนการเงินและการออมเงินอย่างรอบคอบเพิ่งให้เกิดเหตุการณ์สะดุดระหว่างทางน้อยที่สุด เรามาดูกันว่าวันนี้มีแผนใดบ้างที่เราจะแนะนำ

  1. คำนวณค่าใช้จ่ายของลูกจนกระทั่งเรียนจบและวางแผนการเงินเพื่อการศึกษายกตัวอย่างเช่น ถ้าลูกจะต้องมีค่าเลี้ยงดู ค่าเทอม ค่ากิจกรรมต่างๆ ของลูกอยู่ที่เดือนละ 10,000 บาท (ไม่คิดอัตราเงินเฟ้อ) และลูกจะเรียนจบทำงานได้เมื่ออายุประมาณ 25 ปี นั่นหมายความว่าต้องใช้เงินปีละ 120,000 บาท รวมทั้งหมด 3,000,000 บาท เห็นตัวเลขแบบนี้แล้วก็ควรเก็บเงินที่เดือนละ 20,000 บาท เป็นอย่างต่ำเพราะต้องเผื่อค่าใช้จ่ายที่นอกเหนือจากที่ประมาณการนี้ด้วย
  2. แบ่งการเก็บเงินเป็นสองระยะ
    – ระยะสั้น : วางแผนกำหนดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน และกันเงินออกมาออมเงินอย่างสม่ำเสมอ แยกบัญชีธนาคารเก็บเพื่อลูกโดยเฉพาะ ทำการฝากเงินในบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ บัญชีฝากประจำที่ให้ดอกเบี้ยสูงสามารถอ่านได้ที่  รวมธนาคารเงินฝากดอกเบี้ยสูง ปี 2563 หรือการออมในหุ้น สามารถอ่านได้ที่ ทุนน้อยแต่อยากออมให้งอกเงยด้วยกองทุน DCA  และ วิธีเริ่มลงทุนในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวต้องทำอย่างไร
    – ระยะยาว : ซื้อประกันชีวิตพ่วงสุขภาพเก็บไว้ สามารถศึกษาเงื่อนไขของการประกันรูปแบบต่างๆได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย ทั้งของลูกเองและพ่อแม่ด้วย เพราะไม่มีใครสามารถบอกเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันว่าจะเกิดขึ้นล่วงหน้าได้ และเป็นความสบายใจที่ว่าหากพ่อแม่ไม่อยู่แล้วลูกก็จะได้เรียนหนังสือจบจนแน่นอน และหากสถานการณ์ดำเนินไปอย่างเป็นปกติเมื่อครบกำหนดเวลาลูกจะได้รับเงินก้อนที่สามารถนำมาต่อยอดในการเรียนและอนาคตได้ รวมถึงหากเกิดเหตุเจ็บป่วยไม่สบายหรืออุบัติหตุก็ยังมีประกันช่วยจ่าย ทำให้ตัวพ่อแม่สามารถบริหารความเสี่ยงทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นได้ และหากมีโอกาสศึกษาทางด้านการลงทุน ก็อาจแบ่งเงินบางส่วนไปลงในกองทุนรวมเพิ่มให้เงินงอกเงยและเก็บเงินได้เพิ่มขึ้น รวมถึงสามารถซื้อสลากออมสินสะสมไว้ทุกๆเดือนเผื่อถูกรางวัลก็จะเป็นเงินเก็บให้ลูกในระยะยาวอีกด้วย
  3. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและงดสร้างหนี้
    หากลงรายละเอียดจะเห็นว่าในแต่ละวันจะมีค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นอยู่ ให้ตัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ออกเพื่อสามารถเก็บเงินได้มากขึ้น และหลีกเลี่ยงการสร้างหนี้ทั้งระยะสั้นกลางยาวเพราะจะทำให้เราไม่สามารถดำเนินการไปตามแผนได้ แต่ไม่ถึงกับต้องเก็บเงินมากจนไม่ได้ซื้อของขวัญให้ตัวเอง ให้รางวัลตัวเองบ้างเลย ก็ต้องทำการเก็บเงินแยกส่วนนั้นออกมาซื้อให้ตัวเองบ้าง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับเคล็ดลับดีๆในการเก็บเงินเพื่อทุนการศึกษาให้ลูกน้อยจนจบปริญญาตรีแถมยังมีเงินเหลือพอให้เราไปใช้ชีวิตบั้นปลายในการท่องเที่ยวได้ด้วย การวางแผนการออมแบบนี้ใครๆก็สามารถทำได้ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ เพราะสุดท้ายแล้วหากเรารักและเป็นห่วงลูกก็อย่างลืมใส่ใจวางแผนดูแลตัวเองด้วยเช่นกันเพื่อให้เราเดินทางไปสู่วัยเกษียณแบบมีคุณภาพได้ดียิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้WTO เปิดเพจ COVID-19 and world trade รวมข้อมูลมาตรการทางการค้า รับมือโควิด-19
บทความถัดไป‘พีระศักดิ์’ผุดโครงการ ‘100อิ่มกับอัยการอ๋อง’ เเบ่งเบาผลกระทบโควิด ดีเดย์ 1-31เม.ย.