โสดสวยและรวยมาก เคล็ดลับออมเงินฉบับสาวโสด

เคล็ดลับออมเงิน, เก็บเงิน

สาวโสด ที่อยู่ในวัยทำงาน หลายคนมีเงินใช้จ่ายอย่างสบาย เพราะไม่มีภาระ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ชีวิตสาวโสดไม่ได้เป็นอย่างที่หลายคนคิดหรอกนะคะ ถึงจะไม่มีภาระลูกเต้า แต่ก็ยังมีพ่อแม่ที่ต้องดูแล และบางครั้งก็หันมาใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้น หาความสุขใส่ตัวเองมากขึ้น จึงทำให้มีค่าใช้จ่ายๆต่าง ๆ ไม่แพ้คนมีครอบครัวเหมือนกัน แต่ถึงยังไงก็ต้องรู้จักเก็บออมบ้างนะคะ เพราะยิ่งไม่มีครอบครัว ยิ่งต้องคิดถึงอนาคตให้มาก เพราะเราต้องหาเงินคนเดียว เมื่ออายุมากขึ้นไม่มีใครมาดู ก็จำเป็นต้องมีเงินเก็บให้มาก ซึ่งก็ควรเริ่มเก็บออมเสียตั้งแต่ตอนนี้ แล้วจะเริ่มต้นยังไงดีมาดูกันค่ะ

  1. ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม แน่นอนสาวๆ หลายคนจะต้องมีกระเป๋าแบรนด์เนมซักหนึ่งใบติดไว้คู่กาย แต่อีกทางหนึ่ง การซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมก็คือการออม เพราะเมื่อเราเบื่อหรือต้องการใช้เงิน เราก็สามารถนำไปขายเพื่อผันแปรเป็นเงินมาเก็บไว้ฝากธนาคารได้ เรียกได้ว่าประโยชน์สองเด้งเลยนะคะ เพราะนอกจากสวยหรูดูดีแล้ว ยังแถมพ่วงไปกับการผันเปลี่ยนเป็นเงินเก็บได้ยามที่เราต้องการอีกด้วย
  2. ซื้อสินค้าตอนลดราคา เมื่อถึงเวลาที่ต้องช้อป สาวโสดก็จะต้องช้อปอย่างชาญฉลาดด้วยนะคะ เวลาดีเดย์ของการช้อป ก็คงเป็นช่วงสินค้าลดราคา ยิ่งเป็นช่วง 50-70% ละก้อดีทีเดียว การอดออมที่ดีที่สุด คืออดใจไว้ไม่ซื้อสินค้าราคาเต็ม ถ้าหากเป็นของฟุ่มเฟือย แต่ถ้าเป็นของที่จำเป็นอันนี้ไม่กว่ากันค่ะ 
  3. ซื้อประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ มนุษย์เงินเดือนอย่างสาวโสดแบบเรา หนีไม่พ้นทำงานก็ต้องโดนหักภาษี ดังนั้นควรมีประกันชีวิตติดตัวไว้เป็นหลักสักหนึ่งฉบับ แน่นอนว่าประกันชีวิตแบบออมทรัพย์เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ตอบโจทย์ทั้งเรื่องการออม และการลดหย่อนภาษี แถมในยามฉุกเฉิน ยังสามารถกู้เงินจากวงเงินที่ตัวเองซื้อประกันไว้ได้อีกด้วยนะคะ 
  4. เก็บเงินในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เพราะช่วยลดหย่อนภาษี ได้ถึง 15% ของรายได้ต่อปี เป็นอีกช่องทางที่สาวโสด ควรหันมาศึกษาในการลงทุน ซึ่งสาวๆก็เลือกลงทุนได้ตามความต้องการและความชอบ และระดับการยอมรับความเสี่ยงของแต่ละคนได้เลย
  5. ทำบัญชี รายรับ – รายจ่าย วิธีการนี้เป็นการทบทวนการใช้เงินของเราอย่างจริงจังด้วย สิ่งนี้แหละที่จะทำให้เรารู้ว่าอะไรที่เราควรจะตัดออกรายจ่ายของเราได้อย่างมีสติที่สุด ทำให้เราเริ่มเก็บออมเงินได้อย่างเป็นระบบ เพราะรู้รายรับรายจ่าย ก็จะสามารถกำหนดได้ว่า เป้าหมายของการเก็บออมเป็นเท่าไหร่ แล้วยังขาดอีกเท่าไหร่ ต้องหาเพิ่ม หรือตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปดี
  6. ฝากประจำแบบอัตโนมัติ  เดี๋ยวนี้แทบทุกธนาคารจะมีระบบบัญชีเงินฝากประจำรายเดือนแบบที่สามารถตัดเงินออกจากบัญชีหลักไปได้เลย พอเงินเดือนเข้าปุ๊บ ก็จะหักไปเข้าบัญชีเงินออมปั๊บ เรียกว่าตัดงบประมาณรายเดือนไปเป็นเงินเก็บแบบทันรู้ตัวเลย เริ่มต้นที่เดือนละ 1,000 บาท ไม่ยุ่งยาก ไม่เสียเวลา แถมยิ่งฝากมาก ยิ่งได้ดอกเบี้ยเยอะอีก

การออมเป็นเรื่องสำคัญนะคะ แน่นอนว่าสาวโสดนั้น การมีเงินเก็บเพื่อใช้ดูแลตนเองในช่วงหลังเกษียณนั้นสำคัญที่สุด และควรศึกษาการ วางแผนการเงินให้มั่งคั่งสำหรับคนโสด เพราะในยามที่เราไม่ได้ทำงานแล้ว บั้นปลายชีวิต ก็จำเป็นที่จะต้องมีเงินเป็นจำนวนมากในการดูแลตนเอง ดังนั้นควรเริ่มเก็บออมเสียแต่วันนี้ เพื่อเป็นสาวโสดสวยและรวยมากอย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดีด้วยนะคะ หรือหากใครอยากศึกษาการลงทุนก็สามารถอ่านต่อได้ที่ วิธีเริ่มลงทุนในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวต้องทำอย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พีระศักดิ์’ผุดโครงการ ‘100อิ่มกับอัยการอ๋อง’ เเบ่งเบาผลกระทบโควิด ดีเดย์ 1-31เม.ย.
บทความถัดไปสภากาชาดไทยจัดอาหารให้ผู้กักตัว 14วัน ออกไปทำมาหากินไม่ได้พร้อมจัดหาเครื่องมือแพทย์ให้รพ.