วิธีใช้แต้มบัตรเครดิต ใช้อย่างไรให้คุ้มค่าพร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย

แต้มบัตรเครดิต

วิธีใช้แต้มบัตรเครดิตในมุมมองของใครหลายๆคน อาจมองว่าเป็นเรื่องยากและอาจทำให้ก่อหนี้ เพราะคนส่วนใหญ่มักสมัครบัตรเครดิตเพื่อนำมาผ่อนชำระสินค้าเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วเราสามารถนำบัตรเครดิตไปใช้จ่ายแทนเงินสดที่เรามีได้ โดยทุกการใช้จ่ายเราจะได้คะแนนสะสมในบัตรอีกด้วย แล้วข้อดีของการใช้บัตรเครดิต คือ “แต้มบัตรเครดิต” นั้นเอง เพราะเราสามารถนำแต้มบัตรเครดิตมาแลกสิทธิพิเศษได้ต่างๆมากมาย เรามาดูกันว่าแต้มบัตรเครดิตสามรถนำมาแลกอะไรได้บ้าง ถึงจะเรียกว่าใช้บัตรเครดิตได้อย่างคุ้มค่า

 1. แลกเครดิตเงินคืน
  รูปแบบของคะแนนสะสมนี้อาจเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป นั้นคือส่วนลดได้เงินคืน เช่น เมื่อรูดซื้อสินค้าไป 1000 บาท แล้วบัตรนั้นมีเครดิตเงินคืน 5% เราก็จะได้เงินคืนกลับมา 50 บาทในงวดบัญชีถัดไป ในสิทธิประโยชน์นี้บางธนาคารก็เป็นการโอนเข้าบัญชีของเรา หรือบางธนาคารก็สามารถนำส่วนลด นี้มาแลกซื้อสินค้า รวมไปถึงใช้แทนการจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ และสาธารณูปโภคต่างๆได้ด้วย
 1. ใช้แทนเงินสด
  บัตรเครดิตบางรายสามารถใช้แต้มบัตรเครดิตแทนเงินสดในการซื้อสินค้าหรือจองที่พักกับร้านที่ร่วมรายการได้ เช่น บัตร Central the 1 credit card สามารถได้รับส่วนลดแทนเงินสดได้สูงสุดถึง 15% หรือบัตรเครดิตกสิกรที่สามารถนำคะแนน 1,000 มาแลกใช้แทนเงินสดได้ 100 บาท ลองเช็กสิทธิ์บัตรเครดิตที่มีและเช็กโปรได้ตามร้านค้าที่ร่วมรายการ
 1. แลกเป็นบัตรกำนัลตามห้างและร้านอาหาร
  โปรโมชั่นส่วนใหญ่ของการใช้จ่ายเพื่อแลกคะแนนสะสม ส่วนมากมักแลกเป็นบัตรกำนันเพื่อใช้ตามห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารชั้นนำที่ร่วมรายการ เช่น 5000 คะแนนสามารถแลกบัตรกำนัลได้ 500 บาท แต่ละธนาคารก็มีโปรโมชั่นแตกต่างกันไปสามารถเข้าไปเช็กได้ทางเว็บไซต์หรือสอบถามพนักงานร้านที่เราไปใช้บริการได้
 1. แลกเป็นตั๋วเครื่องบินหรือที่พักระหว่างการเดินทาง
  หากคุณเป็นนักเดินทางตัวยง คงไม่พลาดกับสิทธิประโยชน์นี้แน่นอน เมื่อบัตรเครดิตเปิดโอกาสให้ทุกการใช้จ่ายสามารถสะสมคะแนนเพื่อแลกเป็นตั๋วเครื่องบิน หรือ ส่วนลดที่พักในขณะเดินทางได้ สามารถใช้แลกจาก Economy ไปเป็น Business หรือ First Class หรือยังสามารถแลกเป็นตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักได้เลย
 1. แลกคืนเป็นของรางวัล
  อีกหนึ่งความนิยมของการสะสมคะแนนคือการนำคะแนนไปแรกเป็นของรางวัลต่างๆ เช่นเมื่อใช้จ่ายครบ10,000 บาทขึ้นไปสามารถนำมาแลกเป็นกระเป๋าเดินทาง โปรโมชั่นเหล่านี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของธนาคารด้วยเช่นกันโดยมีของรางวัลให้แลกตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่
 1. แลกเป็นตั๋วหนังหรือกิจกรรมต่าง ๆ
  สิทธิประโยชน์นี้อาจถูกใจผู้ที่ชอบดูหนัง ทำกิจกรรมต่างๆนี้ได้ไม่น้อย เพราะคะแนนที่สะสมสามารถนำมาแลกเป็นตั๋วหนังพร้อมเครื่องดื่ม เช่น เมื่อมีคะแนนสะสม 1,000 คะแนน สามารถแลกตั๋วหนังที่นั่ง Delux จำนวน 1 ที่ หรือร้องคาราโอเกะ โยนโบว์ลิ่งโดยสามารถนำไปใช้กับห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ชั้นนำที่ร่วมรายการ
 1. แลกอุปกรณ์ไอทีเจ๋งๆได้
  อีกสิทธิ์ที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับประโยชน์ของแต้มบัตรเครดิตคือสามารถนำคะแนนสะสมนี้ไปแลกของไอทีที่ต้องได้ เช่น โทรศัพท์ นาฬิกาข้อมือ หูฟังและอีกอื่นๆมากมาย สามารถเข้าไปเช็กโปรต่างๆได้ทางเว็บไซต์ของธนาคาร
 1. แลกเครื่องใช้ไฟฟ้า
  อีกความคุ้มค่าของสายนักช็อป นอกจากที่จะแลกพวกอุปกรณ์ไอทีเล็กๆน้อยๆได้แล้วแต้มบัตรเครดิตยังสามารถนำมาแลกเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้อีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ทีวี ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ก็สามารถแลกได้ ลองเช็กคะแนนในบัตรแล้วเทียบกับโปรโมชั่นได้เลย
 1. บริจาคเพื่อการกุศล
  หากคุณเป็นคนที่ชอบทำบุญ บริจาคต่างๆแล้ว หรือกำลังวางแผนอยากแบ่งเงินสักส่วนมาทำบุญอยู่ ข้อนี้คงตอบโจทย์แน่นอน เพราะเราสามารถนำแต้มบัตรเครดิตที่เกิดจากเราใช้จ่าย สามารถเปลี่ยนมาเป็นบุญได้ โดยสามารถบริจาคให้กับโครงการ สภากาชาด มูลนิธิรามาธิบดี หรือ ก้าวคนละก้าว

เห็นไหมคะว่า เพียงแค่คุณรู้จักใช้ก็สามารถคืนกำไรและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้คุณอีกมากมาย โดยคุณเองสามารถเลือกใช้บัตรเครดิตให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ พอทราบอย่างนี้แล้วเราหันมาใช้จ่ายบัตรเครดิตกันอย่างสร้างสรรค์และมีความสุขกับการใช้จ่าย ซึ่งยังมีเทคนิคดีๆเกี่ยวกับการใช้บัตรเครดิตมาแนะนำอีกด้วยสามารถดูได้ที่ลิงก์นี้ 5 เทคนิค ใช้บัตรเครดิตยังไงให้คุ้มสุดๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon