ชงรัฐรื้อเกณฑ์ ‘ประกันบำนาญ’ กระตุ้นยอดขายรับสังคมสูงวัย

ชงรัฐรื้อเกณฑ์ ‘ประกันบำนาญ’ กระตุ้นยอดขายรับสังคมสูงวัย

นายชูฉัตร ประมูลผล รองเลขาธิการด้านกำกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า เมื่อกลางเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา คปภ.ได้เรียกสมาคมประกันชีวิตไทยเข้ามาหารือถึงข้อเสนอที่ภาคเอกชนต้องการให้สำนักงาน คปภ.พิจารณาปรับเงื่อนไขแบบประกันบำนาญใหม่ เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า คนไทยซื้อประกันประเภทนี้น้อย ทั้ง ๆ ที่ประเทศไทยกำลังมุ่งสู่สังคมสูงวัย (aging society) อย่างไรก็ดี การแก้ไขต้องมั่นใจว่าประชาชนจะสนใจซื้อประกันบำนาญมากขึ้น รวมถึงบริษัทประกันก็ต้องอยากขายสินค้าตัวนี้ด้วย

นายชูฉัตร กล่าวว่าสำหรับ ข้อเสนอของทางสมาคม อาทิ ขอลดอายุความคุ้มครองลง จากปัจจุบันให้ความคุ้มครองสูงสุดถึงอายุ 85 ปี โดยให้เหตุผลว่า สถิติอายุคนไทยที่มีกำลังใช้เงินอยู่ที่ราว 75-80 ปี ซึ่งทาง คปภ.ได้ให้สมาคมกลับไปศึกษาระดับที่เหมาะสม แล้วนำกลับมาเสนออีกครั้ง

นอกจากนี้ก็มีการขอปรับรูปแบบการจ่ายเงินบำนาญหลังครบกำหนดอายุ จากเดิมที่กำหนดให้จ่ายเท่ากันทุกปี ปรับเป็นให้ช่วงแรกสามารถจ่ายเงินก้อนแก่ลูกค้าได้ แล้วจึงทยอยจ่ายเฉลี่ยเท่า ๆ กัน ทุกปีหลังจากนั้น ซึ่งประเด็นนี้ คปภ.ก็เห็นด้วย แต่ก็ต้องเข้าใจว่ายังมีประชาชนที่ชอบรูปแบบเดิมอยู่ด้วย ดังนั้น ในอนาคตอาจจะมีเป็นทางเลือกที่หลากหลายให้ลูกค้าเลือกได้ เพื่อให้สินค้ามีความน่าสนใจมากขึ้น

โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องนี้ภายในอีก 3 เดือนข้างหน้า ซึ่งจะต้องได้รูปแบบกรมธรรม์ที่ปรับแก้ไขชัดเจนแล้วออกมาก่อน หลังจากนั้นต้องนำไปเสนอต่อเลขาธิการ คปภ.เพื่อพิจารณา แล้วค่อยนำไปหารือกับกรมสรรพากร

“ยอมรับว่าที่ผ่านมามีอะไรบางอย่างผิดปกติ ทำให้คนซื้อประกันบำนาญน้อย อาจจะเบี้ยแพงไป หรือฟีเจอร์ไม่น่าสนใจหรือเปล่า ซึ่งถ้าปล่อยให้เหตุการณ์แบบนี้ เกิดขึ้นต่อไปก็คงไม่ถูกต้อง อย่างไรก็ดี เนื่องจากรูปแบบกรมธรรม์ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีจากกรมสรรพากร จำนวน 2 แสนบาทต่อปี ดังนั้น การจะเปลี่ยนรูปแบบก็จะต้องสร้างความเข้าใจกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย” นายชูฉัตรกล่าวและว่า“คปภ.ได้หารือกับหน่วยงานกำกับหลายแห่ง อาทิ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.), สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และได้เชิญธนาคารพาณิชย์มาให้ความรู้เรื่องนี้ โดยเลขาธิการ คปภ.ให้เร่งศึกษาให้แล้วเสร็จในอีกไม่เกิน 2 เดือน” นายชูฉัตรกล่าว

ข้อมูลจาก : ประชาชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุณพ่อเฮ! 5 ธ.ค. รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที “สีน้ำเงิน-ม่วง” ให้นั่งฟรีเมื่อเดินทางไปกับลูก
บทความถัดไปฟอนซา กระตุ้น กรีฑา-ว่ายน้ำ-​ยิมนาสติก ทวงเจ้าซีเกมส์​ ต่อยอดโอลิมปิก