สุรเกียรติ์ หารือ ปธน.พม่า ถกประเด็นยะไข่ เต็มคณะ ก.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ศ.ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะที่ปรึกษาระหว่างประเทศในการนำข้อเสนอของนายโคฟี่ อันนัน เรื่องรัฐยะไข่ไปปฏิบัติ และ ดร.กอบศักดิ์ ชุติกุล ที่ปรึกษาอาวุโสของคณะที่ปรึกษาได้เข้าพบหารือกับนายอู วิน มยินท์ ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ที่โรงแรมแชงกรี-ลา กทม. โดยมีอู จ่อ ติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความร่วมมือระหว่างประเทศ และเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทยร่วมหารือด้วย

ศ.ดร.สุรเกียรติ์กล่าวว่า การพบกันครั้งนี้เป็นการพบกันครั้งแรกตั้งแต่ท่านเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี และได้เรียนว่าคณะที่ปรึกษาทั้ง 9 คนจะมีการประชุมเต็มคณะที่กรุงเนปิดอว์กลางเดือนกรกฎาคม และคณะที่ปรึกษาทั้งชุดจะขอเข้าเยี่ยมคารวะท่านประธานาธิบดีในโอกาสดังกล่าวด้วย

ประธานาธิบดีได้กล่าวขอบคุณคณะที่ปรึกษาที่ทำงานหนักโดยช่วยคิด ช่วยเสนอเพื่อให้เกิดสันติภาพและการพัฒนาในรัฐยะไข่ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมารัฐบาลเมียนมาได้นำข้อเสนอของคณะที่ปรึกษาหลายข้อไปปฏิบัติ เช่น การให้สื่อมวลชนทั้งเมียนมาและสื่อระหว่างประเทศเข้าไปดูในพื้นที่ที่มีความขัดแย้งในรัฐยะไข่ การที่เมียนมาลงนามความตกลงกับสหประชาชาติ (UN) ในการร่วมมือกันรับผู้พลัดถิ่นกลับสู่รัฐยะไข่ การตั้งคณะกรรมาธิการค้นหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่ เป็นต้น

ศ.ดร.สุรเกียรติ์ได้กล่าวชื่นชมที่รัฐบาลเมียนมานำข้อเสนอต่างๆ ไปพิจารณาและปฏิบัติเป็นรูปธรรมภายในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการนำสันติภาพกลับสู่รัฐยะไข่

ศ.ดร.สุรเกียรติ์ได้เรียนว่า ยังมีความจำเป็นที่จะต้องลดช่องว่างความเข้าใจในสถานการณ์ในรัฐยะไข่ระหว่างประชาชนเมียนมากับสังคมระหว่างประเทศ ดังนั้นการตั้งคณะกรรมาธิการค้นหาข้อเท็จจริงดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ในการนำข้อเท็จจริงที่ทุกฝ่ายยอมรับออกมาแสดงเพื่อให้ลดช่องว่างความเข้าใจสถานการณ์ในรัฐยะไข่ เพื่อทุกฝ่ายจะได้ร่วมมือกันช่วยพัฒนาด้านต่างๆ ในรัฐยะไข่ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เครือข่ายขอคืนป่าดอยสุเทพ เผยภาพเสาไฟ-ต้นไม้หักโค่น พื้นที่บ้านพักตุลาการ
บทความถัดไปเจ๊าะแจ๊ะลูกหนังโลก : เลือกแล้ว