กสทช.เดินหน้าประมูลคลื่น ยึดเกณฑ์เดิม ‘ฐากร’ลั่น’ยอมเสียหน้าดีกว่าติดคุก’ (มีคลิป)

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า มติที่ประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองงานด้านโทรคมนาคม ในวันที่ 19 มิถุนายน เห็นชอบให้นำคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ กลับมาประมูลใหม่ โดยยังยึดหลักเกณฑ์การประมูลเดิม คือเปิดประมูล 3 ใบอนุญาต ขนาดใบอนุญาตละ 15 เมกะเฮิรตซ์ ราคาตั้งต้น อยู่ที่ 37,457 ล้านบาท กำหนดเปิดเชิญชวนระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน – 25 กรกฎาคม 2561 และรับคำขอผู้สนใจเข้าร่วมการประมูลวันที่ 26 กรกฎาคม และยื่นคำขอถึงวันที่ 30 กรกฎาคม โดยพิจารณาคุณสมบัติผู้มีสิทธิเข้าร่วมการประมูลวันที่ 1 สิงหาคม อีกทั้ง ประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติ และประมูลในวันที่ 4 สิงหาคม 2561 ตามเดิม

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองงานด้านโทรคมนาคม ยังมีมติเห็นชอบให้นำคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ออกมาประมูล ภายใต้เงื่อนไข ผู้ที่ชนะการประมูลต้องลงทุนสร้างแนวกำแพงป้องกันคลื่นความถี่ เพื่อป้องกันการรบกวนการเดินรถของรถไฟไทย-จีน โดยจะเปิดประมูล จำนวน 1 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 5 เมกะเฮิรตซ์ กำหนดให้ราคาตั้งต้น อยู่ที่ 37,988 ล้านบาท ซึ่งสามารถนำเงินลงทุนจากการสร้างแนวกำแพงป้องกันคลื่นความถี่มาหักได้ โดยวันที่ 19-22 มิถุนายน 2561 จะพิจารณาทบทวนร่างประกาศ และวันที่ 25 มิถุนายน จะนำเข้าสู่วาระที่ประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองงานด้านโทรคมนาคม และเข้าที่ประชุมบอร์ด กสทช.ในวันเดียวกัน และกำหนดเปิดประมูลวันที่ 10 สิงหาคม 2561

ทั้งนี้ หากการประมูลครั้งใหม่ยังไม่มีผู้เข้าร่วม สำนักงาน กสทช.จะพิจารณาทบทวนหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5-6 เดือน ทั้งนี้ หากมีผู้เข้าร่วมการประมูลเพียง 1 ราย ก็จะขยายเวลาอีก 30 วัน ดังนั้นคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ จึงจะย้ายไปประมูลภายในวันที่ 11 กันยายน 2561 ส่วนคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ย้ายไปประมูลภายในวันที่ 12 กันยายน 2561

สำหรับมาตรการเยียวยาคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 900 เมกะเฮิรตซ์ ของดีแทคและแคทนั้น สำนักงาน กสทช.จะนำเข้าสู่วาระที่ประชุมบอร์ด กสทช.ภายในวันที่ 25 มิถุนายน เพื่อพิจารณาว่าเงื่อนไขเหมาะสมให้ใช้มาตรการเยียวยาหรือไม่ และจะเร่งรัดให้โอนย้ายลูกค้าที่เหลือ 430,000 ราย ให้เสร็จสิ้นก่อนสิ้นสุดสัญญาสัมปทานของแคทและดีแทค ในวันที่ 15 กันยายนนี้

ขณะที่ ประเด็นการยกเลิกประกาศ กสทช. เรื่อง “มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ ในกรณีการสิ้นสุดการอนุญาต สัมปทาน หรือสัญญาณการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ พ.ศ.2556” ไม่จำเป็นต้องพิจารณาแล้ว เนื่องจากหลังจากนี้จะไม่มีรูปแบบการใช้งานคลื่นความถี่ลักษณะสัญญาสัมปทาน แต่เป็นระบบการประมูลใบอนุญาตทั้งหมด

ทั้งนี้ เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่า การเปิดประมูลครั้งใหม่จะมีผู้เข้าร่วม เลขาธิการ กสทช. ระบุว่า คงตอบไม่ได้ แต่พยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ทั้งนี้ ยอมเสียหน้าดีกว่าติดคุก กรณียอมลดราคาการประมูลเพื่อให้คนเข้าร่วม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อินแอ๊กชั่นสีสันบรรยากาศเกมคู่ระหว่าง ‘โคลอมเบีย’ ปะทะแข้ง ‘ซามูไรบลูส์’
บทความถัดไปคุมตัวผู้ต้องหาทำแผน ‘ฆ่าสาวเปลือยรัดศพทิ้งแม่น้ำ’ แม่คนตายไม่ปักใจเชื่อก่อเหตุคนเดียว (คลิป)