ประชาชนเริ่มซื้อเสื้อเหลือง ผู้ผลิตรับออเดอร์เต็มมือ

นายยุทธนา ศิลป์สรรค์วิชช์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ยอดผลิตและจำหน่ายเสื้อผ้าสีเหลืองมีเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับกระแสความต้องการของประชาชนที่มีรณรงค์ใส่เสื้อเหลืองตลอดเดือนกรกฎาคม โดยภาพรวมทำให้การตื่นตัวซื้อหาเสื้อผ้าสีเหลืองสูงขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ เสื้อเหลืองที่ออกสู่ตลาดจะมี 2 ลักษณะคือ การนำสต็อกเดิมที่คงค้างจากการผลิตในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาออกมาจำหน่ายใหม่ โดยส่วนใหญ่จะส่งจำหน่ายตามค้าปลีกและร้านค้าทั่วไป อีกส่วนเป็นการผลิตใหม่ที่ส่วนใหญ่ผลิตตามคำสั่งซื้อโดยตรงจากหน่วยงานรัฐและองค์กรเอกชนขนาดใหญ่ และกำลังอยู่ระหว่างการทยอยจัดส่ง

“เสื้อผ้าสีเหลืองที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ จะเพียงพอกับความต้องการของประชาชนแน่นอน จะไม่มีปัญหาขาดแคลนหรือตึงตัวอย่างในปีที่ผ่านมา อีกทั้งราคาจำหน่ายไม่สูงจะเกินไป ส่วนใหญ่กำหนดราคาขายปลีกตั้งแต่ตัวละ 140-300 บาท ยังไม่อาจประเมินได้ว่ายอดผลิตหรือสั่งซื้อจะเพิ่มกี่เปอร์เซ็นต์หรือมูลค่าตลาดเท่าใด อาจเพราะทุกครอบครัวมีเสื้อสีเหลืองอยู่แล้ว การซื้อใหม่ๆเลยอาจไม่สูงเท่าอดีต แต่เชื่อว่าเสื้อผ้าสีเหลืองจะมียอดขายที่เพิ่มขึ้นจากนี้ ”

ผู้สื่อข่าวได้สำรวจและตอบถามแหล่งค้าส่งและค้าปลีกเสื้อผ้า เช่น ย่านประตูน้ำ ย่านโบ๊เบ๊ รวมถึงตลาดนัดภายในองค์กรและริมถนน พบว่า ได้เริ่มนำเสื้อผ้าสีเหลือง ครบทุกเพศ ทุกวัย ออกวางจำหน่ายแล้วตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน โดยราคาเฉลี่ยยังอยู่ที่ตัวละ 120-150 บาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบบเรียบไม่มีปักอะไร ทั้งแบบเสื้่อยืด เสื้อทีเชิ้ต เสื้อลูกไม้(สตรี) ซึ่งผู้ค้ายืนยันว่าความต้องการซื้อมีต่อเนื่อง แต่จำนวนที่ซื้อต่อครั้งเหลือเพียง 1 ตัว น้อยกว่าปีก่อนๆซื้อครั้งละ 2-3 ตัว และมูลค่าซื้อต่อครั้งไม่น้อยกว่า 500 บาท ดังนั้น ทำให้ร้านค้าทั่วไปยังสต็อกสินค้าเพื่อขายปีนี้ไม่มากเท่าปีก่อนๆ

แต่อย่างไรก็ตาม คาดว่ายอดซื้อจะเพิ่มอีกในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม หากพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ตามหน่วยงานใส่ทำงานกันอย่างแพร่หลาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โพลสวนดุสิตเผย “พรรคเพื่อไทย-อนาคตใหม่”ครองใจประชาชน!
บทความถัดไปรมว.กีฬาร่วมวิ่ง 5กม.วันโอลิมปิค ก่อนวิ่งเก็บขยะข้างสนามได้10กก.