เริ่ม1ก.ค.เริ่มเก็บค่าผ่านทาง2เส้น อัตรา15-35 บ.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงการบริหารจัดการงานจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง งานบำรุงรักษา งานกู้ภัย และงานจัดการจราจร บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 สายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก) ตอนพระประแดง-บางแค ช่วงพระประแดง-ต่างระดับบางขุนเทียน ระหว่างกรมทางหลวง กับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ณ อาคารสโมสรและหอประชุม กระทรวงคมนาคม ว่า

จากมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2554 เห็นชอบให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการจัดเก็บรายได้ค่าผ่านทางงานบำรุงรักษาทางงานกู้ภัย และงานจัดการจราจรบนทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 สายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก) ตอนพระประแดง-บางแค ช่วงพระประแดง-ต่างระดับบางขุนเทียน เพื่อนำเข้าบัญชีเงินทุนค่าธรรมเนียมผ่านทางของกรมทางหลวง

และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เริ่มเก็บค่าผ่านทาง ในเส้นทางต่างระดับวัดสลุต-ทางต่างระดับบางครุ ระยะทาง 22.5 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2552 ขณะที่ ตั้งแต่ทางต่างระดับบางครุ-ทางต่างระดับบางขุนเทียน ระยะทาง 14.5 กิโลเมตร ยังไม่ได้มีการเก็บค่าผ่านทาง ทั้งนี้ จากการไม่จัดเก็บค่าผ่านทาง ทำให้กรมทางหลวงต้องแบ่งรับภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา และซ่อมบำรุงมาโดยตลอด ซึ่งหลังจากนี้ เมื่อมีการจัดเก็บค่าผ่านทางได้ ก็จะสามารถนำมาบริหารได้ โดยไม่เป็นภาระของกรมทางหลวงอีกต่อไป

ขณะนี้ ทั้ง 2 หน่วยงานได้มีการจัดทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยการทางพิเศษแห่งประเทศไทยจะเริ่มจัดเก็บธรรมเนียมค่าผ่านทางแทนกรมทางหลวง ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2561 เป็นต้นไป อัตราค่าธรรมเนียมผ่านทาง ได้แก่ รถ 4 ล้อ คิดค่าธรรมเนียมผ่านทาง 15 บาท รถ 6 ล้อ คิดค่าธรรมเนียมผ่านทาง 25 บาท และรถมากกว่า 6 ล้อ คิดค่าธรรมเนียมผ่านทาง 35 บาท

ส่วนกรณีปัญหารถไฟฟ้าบีทีเอสขัดข้องเช้าวันที่ 25 มิถุนายน ส่งผลให้การเดินทางของประชาชนในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเกิดความล่าช้านานกว่า และมีผู้โดยสารตกค้างตามสถานีเป็นจำนวนมาก นั้นจะเชิญผู้ให้บริการบีทีเอสเข้าพบเพื่อทำการชี้แจงปัญหาและแนวทางแก้ไขเร็วๆนี้

บทความก่อนหน้านี้‘อั๋น ภูวนาท’ เลี่ยงตอบข่าวลือโดนบีบออกจาก GMM25 บอกทุกอย่างผ่านการหารือ
บทความถัดไปสนช.ชี้ปม ‘ทักษิณ’ โว ยังไม่เข้าข่ายผิดปมครอบงำเพื่อไทย