จ.ระยองตั้งโต๊ะแจงข่าวงดใช้น้ำอ่างดอกกราย-ขอเวลา3วันวิเคราะห์ว่ามีสารเคมีปนเปื้อนหรือไม่

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน นายประสานต์ พฤกษาชาติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานระยอง พร้อมด้วยนายกรณ์ภัฐวีญ์ ม่วงน้อย อุตสาหกรรม จ.ระยอง น.ส.ทิพย์อาภา ยลธรรม์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ระยอง และนายศุภทรรศ สาพิมาน ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการและบริการลูกค้า บริษัท อิสต์วอเตอร์ จำกัด(มหาชน) เปิดแถลงข่าวที่ห้องประชุมศาลากลาง จ.ระยอง กรณีมีการเสนอข่าวงดการใช้น้ำอ่างดอกกรายเพื่ออุปโภคบริโภค ทำให้ผู้ใช้ประปาโทรสอบถามข้อเท็จจริงจำนวนมาก

นายประสานต์ พฤกษาชาติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานระยอง กล่าวว่ากรณีน้ำในอ่างเก็บน้ำดอกกราย อ.ปลวกแดง จ.ระยอง มีการตรวจวัดคุณภาพน้ำเป็นประจำทุกเดือน ผลการตรวจวัดคุณภาพน้ำผ่านเกณฑ์ทุกอย่าง นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานของบริษัท อิสต์วอเตอร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ระยอง ดำเนินการตรวจวัดคุณภาพน้ำเป็นประจำ อย่างไรก็ตามเพื่อให้เกิดความมั่นใจ ในวันที่ 28 มิถุนายน กรมชลประทานจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบคุณภาพน้ำอ่างดอกกราย ตรงบริเวณใกล้บ่อฝังกลบขยะดังกล่าวโดยจะใช้ระยะเวลา 2 – 3 วันเพื่อตรวจวิเคราะห์ ให้เกิดความมั่นใจ

นายประสานต์ กล่าวว่าหลังจากมีการเสนอข่าวงดใช้น้ำอ่างดอกกราย ขอชี้แจงว่าบ่อฝังกลบขยะดังกล่าวตั้งอยู่บนที่สูง ไม่ได้อยู่ติดหรือใกล้ลำน้ำใดๆทั้งสิ้น อยู่ห่างจากเขตอ่างดอกกรายประมาณ 500 เมตร น้ำอ่างดอกกรายไม่ได้นำมาใช้ในการผลิตน้ำประปา แต่ใช้ในกิจการของบริษัท อิสต์วอเตอร์ เกี่ยวกับกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม ส่วนน้ำที่ใช้ผลิตประปาเพื่อบริโภคอุปโภคโดยใช้น้ำจากอ่างหนองปลาไหล ล่าสุดเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดคุณภาพน้ำเบื้องต้นบริเวณใกล้เคียงบ่อฝังกลบขยะรวม 2 จุด ผลคุณภาพน้ำปกติทุกอย่าง

ด้านนายกรณ์ภัฐวีญ์ ม่วงน้อย อุตสาหกรรม จ.ระยอง ชี้แจงว่า บ่อฝังกลบขยะที่ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ลงพื้นที่ตรวจบ่อฝังกลบขยะที่บ้านวังกะรอก หมู่ 1 ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมานั้นที่ผ่านมาได้มีการแจ้งความดำเนินคดีแก่ผู้ครอบครองที่ดินแปลงดังกล่าวสงสัยว่ามีขยะฝังกลบในพื้นที่ตั้งแต่ปี 59 และ 60 เมื่อวานนี้ศาลได้ออกหมายค้น โดยใช้รถแบ็คโฮขุดบ่อฝังกลบขยะนำขึ้นมาดูจากสภาพแวดล้อมกายภาพของขยะยังไม่พบสารเคมีในขยะที่ยังไม่เป็นอันตราย แต่ว่าการหมักหมมมานานอาจจะมีสารอันตรายขึ้นมาก็ต้องรอผลการตรวจวิเคราะห์


นายกรณ์ภัฐวีญ์  กล่าวว่าก่อนหน้าได้มีการประสานชลประทานระยอง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ระยอง และบริษัท อิสต์วอเตอร์ เฝ้าระวังในจุดต้องสงสัยว่าจะมีการลักลอบฝังกลบขยะมาตลอด ผลการตรวจคุณภาพน้ำอ่างดอกกราย เป็นปกติไม่พบสารโลหะหนักแต่อย่างใด ขอประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนกกับข่าวงดใช้น้ำเพื่อบริโภค เพราะน้ำในอ่างดอกกรายไม่มีสารปนเปื้อนแต่อย่างใด

น.ส.ทิพย์อาภา ยลธรรม์ธรรม ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ระยอง กล่าวว่ามีการติดตามตรวจวัดคุณภาพน้ำอ่างดอกกรายยังไม่พบสารปนเปื้อนหรือโลหะหนักยังไม่พบเลย เนื่องจากมีประชาชนสอบถามมาจำนวนมากกังวลว่าน้ำประปาจะมีสารปนเปื้อน ซึ่งก็ได้รับการยืนยันจากชลประทานระยองว่าน้ำอ่างดอกกรายไม่ใช่น้ำอุปโภคบริโภคและไม่ได้ใช้ผลิตน้ำประปา ส่วนน้ำที่ใช้ผลิตประปามาจากอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล

นายศุภทรรศ สาพิมาน ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการและบริการลูกค้า บริษัท อิสต์วอเตอร์ จำกัด(มหาชน) ชี้แจงว่าอิสต์วอเตอร์เป็นผู้ขนส่งน้ำดิบจากอ่างดอกกรายให้กับทางโรงงานอุตสาหกรรมและโรงงานที่อยู่ตามแนวท่อส่งน้ำของอิสต์วอเตอร์ มีการตรวจวัดคุณภาพน้ำอ่างดอกกรายทุกเดือนมานานเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา เพื่อดูว่าแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงคุณภาพน้ำในอ่างที่เราใช้ทุกอ่างเป็นอย่างไรบ้าง ในส่วนของอ่างดอกกรายก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ ไม่มีผลเรื่องโลหะหนักกับสารพิษแต่อย่างใด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้น้ำกลุ่มโรงงาน ล่าสุดวันนี้ได้ส่งทีมวิเคราะห์คุณภาพเข้าไปเก็บตัวอย่างน้ำใกล้บริเวณบ่อฝังกลบขยะ จุดกลางอ่าง รวม 4 จุด เพื่อดูว่ามีโลหะหรือสารพิษในระบบหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้จนท.น้อมนำรับสั่ง“ในหลวง”จัดระเบียบพื้นที่ให้ดี – มท.1.วอนสื่ออย่าเสนอภาพร่างทรงฯ
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ไม่ได้ห้ามขาย”ไทม์” เมินโดนวิจารณ์หนัก บอกจะซื้อ10เล่ม แต่เซ็ง ขึ้นปกไม่หล่อ