ภูมิธรรม เย้ยรายชื่อ ‘พลังประชารัฐ’ แค่พวกปั่นราคา

แฟ้มภาพ

‘ภูมิธรรม’เย้ยรายชื่อ’พลังประชารัฐ’แค่พวกปั่นราคา ยัน ไม่กระทบ พท. แปลกใจ ‘สุริยะ – สมศักดิ์’ เคลื่อนไหวเกิน 5 คนได้ ไม่โดนคดี

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงรายชื่ออดีต ส.ส.ที่กลุ่มสามมิตรเปิดตัวว่าจะร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐว่า เท่าที่เห็นรายชื่อส่วนใหญ่ก็มีต้นกำเนิดมาจากในทำเนียบ ซึ่งเป็นเครือข่ายของพวกตระกูล ส.ที่เคยพยายามทำพรรคเพื่อแผ่นดินขึ้นมา แต่สุดท้ายก็ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งทั้งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายอนุชา นาคาศัย ก็ล้วนมาจากพรรคกิจสังคม ดังนั้นรายชื่อที่เปิดออกมาแทบจะไม่ได้เกี่ยวพันกับพรรคเพื่อไทยโดยตรง หลายคนยุติบทบาททางการเมืองตั้งแต่ปี 47 เรียกได้ว่าไม่มีสถานะเป็นนักการเมืองอะไร หลายคนก็ไม่ได้รับการเลือกตั้ง ไม่มีสถานะเป็น ส.ส. ที่สำคัญยังไม่เห็นว่าจะมีรายชื่อไหนที่จะมีผลช่วยให้พรรคพลังประชารัฐแข็งแรงได้ เป็นเพียงความพยายามของคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามทำตัวเองให้ดูมีคุณค่า มีราคาค่างวด ส่วนคนที่อยู่กับพรรคเพื่อไทยแล้วมีชื่อว่าจะไปร่วมงานพลังประชารัฐ เช่น นายสันติ พร้อมพัฒน์ อดีต รมว.คมนาคม หรือนายศรีเรศ โกฎคำลือ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ เป็นต้น ได้พูดคุยกับทั้งคู่แล้ว ต่างก็บ่นว่าเป็นการปล่อยข่าวฝ่ายเดียว ไม่รู้เรื่องเลย และต่างก็ยืนยันว่ายังอยู่กับพรรคเพื่อไทย ดังนั้นรายชื่อเหล่านี้ไม่ได้ทำให้พรรคเพื่อไทยรู้สึกกังวล และไม่ได้กระทบอะไรกับพรรค เป็นแค่กระบวนการตีน้ำให้ขุ่น หวังให้ปลาตกใจ จะได้ช้อนง่ายขึ้น

“อดีต ส.ส.ส่วนใหญ่ที่ยึดมั่นอุดมการณ์ประชาธิปไตย พร้อมรับใช้พี่น้องประชาชน ไม่รับใช้เผด็จการ ไม่เอารัฐธรรมนูญที่ตีกรอบ ไม่สนับสนุนนายกฯที่มาด้วยวิธีพิเศษเหมือนที่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นอยู่ ก็ยังยืนหยัดอยู่กับพรรคเพื่อไทย ซึ่งก็จะได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคเพื่อไทยอย่างแน่นอน ไม่จำเป็นต้องใช้เงินวางซื้อเหมือนกับพรรคอื่น เราใช้แค่อุดมการณ์ ส่วนใครที่ไปก็เป็นโอกาสดีที่เราจะได้คัดเลือกเลือดใหม่ๆ เข้ามา ทุกอย่างจะชัดเจนขึ้นเมื่อปลดล็อกให้พรรคเคลื่อนไหวทำกิจกรรมได้” นายภูมิธรรมกล่าว

นายภูมิธรรมกล่าวอีกว่า ส่วนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุว่ายินดีที่กลุ่มสามมิตรสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯต่อ พร้อมทั้งระบุว่ากลุ่มนี้สามารถเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ เพราะไม่ได้ต่อต้านรัฐบาลนั้น ขอตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่เป็นการรับลูกกัน กลุ่มสามมิตรแถลงข่าวชุมนุมเกิน 5 คนได้ แต่กลับไม่โดนคดีเหมือนพวกตน ถือเป็นการกระทำที่ฟ้องให้สาธารณชนได้เห็น ซึ่งก็จะช่วยให้ประชาชนมั่นใจว่าใครเป็นอย่างไร ซึ่งจะช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon