อินฟราฟัน : กางแผนพัฒนาพื้นที่สุวรรณภูมิ : นายขันตี

สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นอีกแห่งที่มีพื้นที่ว่างจำนวนมาก ล่าสุดบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ผู้บริหารจัดการได้ออกมาเปิดเผยแล้วว่าจะดำเนินการอย่างไรบ้าง

เริ่มจากพื้นที่ 2 แปลง ประกอบด้วยพื้นที่แปลง 37 ของกรมธนารักษ์ จำนวน 700 ไร่ และที่ดินเปล่าบริเวณถนนวัดศรีวารีน้อยของ ทอท.จำนวน 723 ไร่ ปลายปีนี้จะเปิดให้เอกชนเสนอเงื่อนไขการร่วมพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ ตามรูปแบบ พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ.2556 หรือพีพีพี

โดยพื้นที่แปลง 37 เป็นพื้นที่ที่ ทอท.เช่ากรมธนารักษ์ เป็นแปลงที่มีสาธารณูปโภคแล้ว แต่มีขนาดเล็ก และมีข้อจำกัดเรื่องการใช้พื้นที่ เพราะสัญญาเช่าที่ดินกับกรมธนารักษ์จะหมดอายุปี 2575 จึงวางแผนพัฒนาโครงการขนาดเล็กหรือธุรกิจขนาดเล็กที่คืนทุนเร็ว เพราะเหลือเวลาให้สัมปทานเพียง 15 ปี เช่น ธุรกิจสถานีบริการน้ำมัน ธุรกิจเปลี่ยนยางหรือคอมมูนิตี้มอลล์

ส่วนแปลงใหญ่ 723 ไร่ เป็นพื้นที่ว่างเปล่ายังไม่มีระบบสาธารณูปโภค โดย ทอท.จะตัดถนนบริเวณถนนศรีวารีน้อยเข้าไปยังพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเพิ่มศักยภาพที่ดิน ขณะเดียวกัน ทอท.อยู่ระหว่างยื่นขอปรับผังที่ดินจากเดิมกำหนดเป็นพื้นที่สีเขียวหรือที่ดินประเภทชนบทและเกษตรกรรม มาเป็นพื้นที่สีน้ำเงินหรือที่ดินประเภทหน่วยงานราชการ และสาธารณูปโภค

เช่นเดียวกับพื้นที่ของสนามบินสุวรรณภูมิ ส่วนนี้เน้นพัฒนาเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่ดำเนินกิจกรรมที่เกี่ยวข้องหรือสนับสนุนการดำเนินกิจการท่าอากาศยาน เช่น โลจิสติกส์ ปาร์ก คาร์โก้หรือคลังสินค้า เป็นต้น

ปัจจุบัน ทอท.อยู่ระหว่างเปิดรับฟังความเห็นการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ทั้ง 2 แปลงแล้ว เบื้องต้นมีผู้ประกอบการคนไทยทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ 20-30 รายแสดงความสนใจที่เข้ามาลงทุน โดยรายใหญ่สนใจเช่าพื้นที่แปลง 723 ไร่ เพื่อพัฒนาเป็นโรงแรม โลจิสติกส์ปาร์ก ส่วนรายเล็กสนใจแปลง 37 ไร่

ทอท.คาดว่าจะมีนักลงทุนต่างชาติเสนอแผนเข้าไปลงทุนในพื้นที่นี้ด้วย เพราะปัจจุบัน ทอท.กำลังดำเนินโครงการจัดตั้งศูนย์ตรวจสอบและรับรองคุณภาพสินค้าก่อนส่งออก (Certify Hub) ไปประเทศปลายทางให้ได้มาตรฐานสากล ในด้านสินค้าการเกษตร ซึ่งอนาคตจะมีผู้ประกอบการโลจิสติกส์จากลาว กัมพูชา เวียดนาม และเมียนมา เข้ามาใช้ไทยเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์เพื่อส่งออกสินค้าเกษตรไปต่างประเทศด้วย

เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ เชื่อว่าจะช่วยกระจายความเจริญและสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจได้แน่นอน!!

นายขันตี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : เจ้าแม่
บทความถัดไปเปิดความรักและความหวังของ ‘โย่ง อาร์มแชร์’ ถ้าเป็นไปได้อยากตายพร้อมกัน