เผย 3 นักดำน้ำอังกฤษ ชุดแรกที่พบ 13 หมูป่า เป็นนักกู้ภัยถ้ำมือระดับโลก

โรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ (คนซ้าย) จอห์น โวแลนเธน (คนกลาง)และริชาร์ด สแตนตัน (ขวาสุด)

การพบตัวทั้ง 13 ชีวิต นักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า ที่ติดในถ้ำหลวงเมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาหน่วยซีล กองทัพเรือเผยแพร่คลิปวิดีโอ ภาพของ 13 ชีวิตในความมืดของเนินนมสาว เลยหาดพัทยามา 400 เมตร กลุ่มเด็กๆ สนทนา กับชาวต่างประเทศ 2 คน ที่เป็นชุดแรกที่ไปถึงเนินนมสาว ที่เด็กๆและโค้ชติดรอการช่วยเหลืออยู่

การสนทนาระหว่าง 13 ชีวิต กับชาวอังกฤษ 2 คน คือ นายริชาร์ด สแตนตัน และ นายจอห์น โวแลนเธน บ่งบอกว่าทั้งหมดยังเข้มแข็ง เด็กๆ ถามนักดำน้ำต่างชาติด้วยว่า มาจากประเทศอะไร นักดำน้ำจึงตอบว่า เขามาจากอังกฤษ ยูเค ( สหราชอาณาจักร) มีเสียงเด็กๆ ร้องว่า โว้วว ด้วยความแปลกประหลาดใจ หลังจากนี้ ข่าวดีนี้ได้แพร่สะพัดไปทั่วประเทศและทั่วโลก

จอห์น โวแลนเธน (ซ้ายมือ)และริชาร์ด สแตนตัน (ขวาสุด)

จอห์น โวแลนเธน และ ริชาร์ด สแตนตัน รับเชิญจากทางการไทยให้มาร่วมค้นหา 13 ชีวิต พร้อมกับนายโรเบิร์ต ฮาร์เปอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำชาวอังกฤษ โดยผู้ประสานงาน คือ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.ท่องเที่ยวฯ
โวแลนเธน และสแตนตัน อยู่ในทีมกู้ภัยในถ้ำเขตเซาท์และมิดเวลส์ เคยช่วยเหลือนักดำน้ำที่ติดอยู่ในถ้ำดราโกเนียร์ โก ในประเทศฝรั่งเศสนาน 1 สัปดาห์มาแล้วเมื่อปี 2554

สแตนตัน ยังอยูในทีมกู้ภัยช่วยชีวิตนักเดินถ้ำชาวอังกฤษ 13 คนที่ติดในถ้ำของประเทศเม็กซิโก เมื่อปี 2547 ทั้งสแตนตันและโวแลนเธน ยังพัฒนาอุปกรณ์ดำน้ำในถ้ำของตัวเองด้วย

เรียกว่าทั้งสแตนตัน โวแลนเธน และฮาร์เปอร์ ต่างมีประสบการณ์โชกโชนกับการกู้ภัยในถ้ำ ทั้ง 3 คนได้ทำงานเคียงข้างหน่วยซีล เจ้าหน้าที่ไทยและประเทศอื่นๆ  จนประสบความสำเร็จเป็นข่าวดีที่เฮสนั่นกันทั้งประเทศ

และยังเหลือขั้นตอนสำคัญคือการนำ 13 ชีวิต กลับออกจากถ้ำให้ได้อย่างปลอดภัย

โรเบิร์ต ฮาร์เปอร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผลสำรวจชี้ เที่ยวถ้ำ อุปกรณ์ยังชีพต้องพร้อม พกพระไปด้วยก็ดี ติงมาตรการเหมือน วัวหายล้อมคอก
บทความถัดไปพระไพรวัลย์ ให้สติสังคม อย่าปล่อยให้นักดำน้ำอังกฤษ ถูกเคลมผลงานโดย ‘คำทำนาย-ปาฏิหาริย์สิ่งศักดิ์สิทธิ์’