“ไอร่า”เชื่อหุ้นก.ค.ฟื้นตัว แนะสะสมหุ้นบิ๊กแค็ป ก่อนฟันด์โฟลว์ไหลกลับครึ่งปีหลัง

นางจิตรลดา เลขาพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นเดือนกรกฎาคม แม้ว่าจะได้รับปัจจัยบวกจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่ดีต่อเนื่อง รวมถึงแรงเก็งกำไรจากการรายงานผลประกอบการไตรมาส 2/2561 และสถานการณ์ราคาน้ำมัน แต่เม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) ยังขายสุทธิหุ้นไทยอย่างต่อเนื่อง โดยครึ่งปีแรกขายสุทธิ 180,077 ล้านบาท ตามทิศทางตลาดหุ้นภูมิภาค ขณะที่นโยบายการค้าของสหรัฐฯ ก็ยังมีความไม่แน่นอน สร้างความผันผวนและส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน อย่างไรก็ตามเชื่อว่าฟันด์โฟลว์มีโอกาสไหลกลับหากมีการกำหนดวันเลือกตั้งชัดเจน โดยเฉพาะหุ้นขนาดใหญ่ที่เป็นเป้าหมายของนักลงทุนต่างชาติ

ประเมินการลงทุนในเดือนนี้ว่ามีโอกาสฟื้นตัว หลังดัชนีตลาดหุ้นปรับลงสู่ระดับต่ำสุดไปแล้วในเดือนที่ผ่านมา จากปัจจัยลบเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับประเทศคู่ค้า ซึ่งปัจจุบันยังมีความเสี่ยงว่าสถานการณ์อาจมีความรุนแรงขึ้น สร้างความขัดแย้งระหว่างประเทศ ส่งผลต่อการขยายตัวเศรษฐกิจของโลก และการจำกัดการลงทุนของแต่ละประเทศ นอกจากนี้คาดการณ์ว่าการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 31 กรกฎาคม – 1 สิงหาคมนี้ จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 1.75 – 2.00% และจะปรับดอกเบี้ยขึ้นอีก 2 ครั้งในเดือนกันยายนและธันวาคมตามลำดับ

คาดว่ากรอบการลงทุนเดือนนี้จะเคลื่อนไหวในระดับ 1,670 – 1,717 จุด แนะนำทยอยสะสมหุ้นเป้าหมายของนักลงทุนต่างชาติ หลังฟันด์โฟลว์ไหลกลับ เช่น ADVANC, BBL และ PTTEP รวมถึงหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลเป็นประจำ เช่น TMT ที่คาดว่าผลตอบแทนปี 2561 สูงถึง 8.0% และหุ้นที่คาดการณ์ว่าผลการดำเนินงานดีขึ้นต่อเนื่อง เช่น HTECH CBG

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดใจ!! เด็กเก่งแอดมิสชั่นส์’61 ต้องฝ่าความเครียด-กดดัน กว่าจะถึงเส้นชัย
บทความถัดไปบังคับใช้พ.ร.ก.ต่างด้าวฯ3วันแรก จับผู้กระทำผิดกว่า100คน