ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

รางวัล - พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 มอบรางวัลพร้อมกับแสดงความชื่นชมในความกล้าหาญของ ร.ต.อ.วายุ คำภา รองสารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.เมืองขอนแก่น ที่ช่วยหญิงตั้งครรภ์ 8 เดือน จากเหตุการณ์ไฟไหม้ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4

•…ยังยึดครองหน้าสื่ออยู่ กับปฏิบัติการช่วยน้องๆ “ทีมฟุตบอลหมูป่า” ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่คนไทยทั้งร่วมลุ้นและส่งใจไปเชียร์ เรียกได้ว่าฤดูกาลบอลโลกเฉาไปเลยทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อคืนวันที่ 2 กรกฎาคม คนไทยได้เฮ ยิ่งกว่าเชียร์บอลคู่บราซิลพบเม็กซิโก เมื่อทราบข่าวการพบเยาวชนทั้ง 13 คน ปลอดภัยอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

•…เป็นห้วงสัปดาห์ นับได้เกือบ 10 วัน ที่เด็กๆ ติดอยู่ภายใน หลายฝ่ายต่างระดมช่วยค้นหา นับเป็นปรากฏการณ์แห่งการรวมพลังครั้งใหญ่ ที่ต้องนับถือน้ำใจทุกๆ คน จนทำให้ภารกิจค้นหา “คนแปลกหน้าที่อยากเจอ” ลุล่วงสำเร็จดังหวัง

•…ทุกสถานการณ์มักสร้างฮีโร่ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ต้องขอบคุณทุกหน่วยงาน หากกล่าวถึงคงไล่เรียงได้ไม่หมด แต่ขอพูดถึงผู้ที่เสียสละสำหรับเด็กๆ ฮีโร่ของพวกเขา นั่นคือ “โค้ชเอก” เอกพล จันทะวงษ์ ที่สังคมบางส่วนมองว่าผิด ที่ไม่ห้ามปรามเด็กๆ ทีมหมูป่า 12 คน เข้าไปในถ้ำหลวง ทำให้ติดอยู่ในถ้ำ แต่เมื่อฟังอีกด้านจากปากหน่วยซีล ที่บอกเล่าเรื่องราวว่า “โค้ชเอก” ไม่ยอมดื่มน้ำและกินขนมที่ซื้อก่อนเข้าถ้ำ แต่ให้เด็กๆ กิน ทำให้ร่างกายของโค้ชเอกอ่อนแอ รวมทั้งยังมีสติด้วยการแนะนำให้เด็กทั้ง 12 ชีวิตไม่เคลื่อนไหวมาก เพื่อจะได้มีพลังและมีชีวิตอยู่ในถ้ำ จนกว่าจะมีคนเข้ามาช่วยเหลือ

•…อีกหนึ่งคนที่อยากเอ่ยถึง กับสถานการณ์สร้างฮีโร่ คือ “ผู้ว่าฯขวัญใจมหาชน” นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร พ่อเมืองเชียงราย ที่บัญชาการช่วยเหลือร่วมกับทุกฝ่ายตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ ลำบากแค่ไหนก็พร้อมลุย เด็ดขาดทุกปัญหา ได้ใจชาวไทยไปเต็มๆ แต่ช่วงก่อนหน้า ท่านผู้ว่าฯขวัญใจมหาชนคนนี้ถูกสั่งย้ายไปเป็น ผู้ว่าฯพะเยา ขัดแย้งกับการเป็นคนจริงจังในการทำงาน ที่ตอนนี้ได้ใจชาวเชียงรายไปเต็มๆ งานนี้จะเกิดดราม่า “ทวงคืนผู้ว่าฯ” หรือไม่ ต้องรอดู

•…หากถอดบทเรียนเหตุการณ์ครั้งนี้ ภาพที่เห็นสิ่งแรกคือ “ธรรมชาติมีทั้งดีและร้าย” มนุษย์ไม่สามารถกำหนดมันได้ แต่เราป้องกันได้ โดยห้วงช่วงนี้หลายจังหวัดกำลังประสบปัญหา น้ำปริ่มน้ำล้นจนเกินพอดี บางแห่งเริ่มท่วม หลายหน่วยงานจึงเริ่มรับมือ ป้องกันเหตุแต่เนิ่นๆ เช่นที่เมืองกรุงเก่า อยุธยา ขณะนี้หน่วยงานของกรมชลประทานออกมาเปิดเผยว่า ได้มีการตั้งไลน์กลุ่มเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของจังหวัดขึ้นมาทำงานโดยเฉพาะ ในการประสานงานระหว่างหน่วยราชการกับท้องถิ่น ไว้เป็นช่องทางแจ้งข้อมูลปริมาณน้ำฝน น้ำไหลผ่าน น้ำท่วมขัง และพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ รวมถึงแนวทางแก้ปัญหา ซึ่งจะได้ข้อมูลอย่างรอบด้านรวดเร็ว สามารถนำมาวิเคราะห์และแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที จะช่วยให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยลง

•…ยิ่งช่วงนี้มีฝนตกหนักในเขตภาคเหนือและภาคกลางตอนบน ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ชัยนาท ต้องเร่งพร่องน้ำเหนือเขื่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่ง ในพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา

•…แต่จากข้อมูลจะพบว่า หากเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำ จะทำให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย กระทบ 3 อำเภอ คือ บางบาล ผักไห่ และเสนา ที่ได้รับภาวะน้ำล้นตลิ่งเป็นที่แรก ปัญหาซ้ำซากกับคนพื้นที่กำลังเกิด จังหวัดเตรียมตั้งรับยังไง

•…ท้ายนี้ขอฝาก ยศพนต์ สุธรรม หัวหน้าผู้ตรวจราชการ กรมราชทัณฑ์ กำหนดเข้าสู่พิธีอุปสมบท เวลา 09.09 น. วันที่ 15 กรกฎาคมนี้ ณ วัดหนองไคร้ ต.หนองหิน อ.เมือง จ.ยโสธร

•…พระราชทานเพลิง นางแตง แซ่ฮุ้ย มารดา วัชรวิทย์ วชิรเลอพันธุ์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษพัทยา จ.ชลบุรี วันที่ 9 กรกฎาคม เวลา 16.00 น. ณ วัดคงคาวดี ต.บางตะพง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช

นางสาวรักดี 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon