กรมอุทยานฯไฟเขียว อ.เฉลิมชัย สร้างอนุสรณ์ ‘จ่าแซม’ หน้าถ้ำหลวง

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่สมาคมขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวตนเกรงว่าผู้คนจะหลงลืมไปเมื่อผ่านพ้นระยะเวลาไปได้ระยะหนึ่ง ดังนั้น จึงได้รีบดำเนินการ และหากรอภาครัฐคงจะเนิ่นช้า โดยทุ่มงบประมาณส่วนตัวประมาณ 10 ล้านบาท สร้างอนุสรณ์สถานต่างๆ ดังกล่าว โดยอันดับแรกคือการวาดภาพซึ่งออกแบบโดยตน และให้ศิลปินแบ่งกันวาดส่วนต่างๆ ซึ่งอาจจะมีผู้ที่เกี่ยวข้องหรือฮีโร่ในปฏิบัติการช่วยทีมหมูป่าทั้ง 13 คนไม่ครบถ้วน แต่ในอนาคตภาพสามารถเพิ่มเติมได้เรื่อยๆ อีกส่วนคือการจัดทำรูปปั้นเหมือนของจ่าแซม โดยจะระดมศิลปินหลายคนช่วยกัน คาดว่าใช้เวลาประมาณ 2 เดือนครึ่ง และทำการหล่อด้วยโลหะจนแล้วเสร็จราวเดือนกุมภาพันธ์ 2562 กระนั้นในส่วนที่ 3 คือศาลาที่เป็นอนุสรณ์สถานดังกล่าว ออกแบบโดยอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินชาวเชียงรายผู้เชี่ยวชาญเรื่องไม้ก็จะทำการก่อสร้างโดยไม่ต้องกังวลเรื่องเม็ดเงิน โดยตนจะมอบให้ก่อนจำนวน 1 ล้านบาท จากนั้นหากไม่พอก็ไปรับเพิ่มอีกได้ จนกว่าจะแล้วเสร็จ

อ.เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า ศาลาดังกล่าวจะใช้เพื่อจัดแสดงผลงานทางศิลปะ ศึกษาธรรมชาติ ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การช่วยเหลือทีมหมูป่า โดยมีรูปภาพซึ่งจะได้ขอจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแสดงให้เห็นจริงและใช้สำหรับศึกษาข้อมูล ดังนั้นอนุสรณ์สถานหน้าถ้ำหลวงดังกล่าวจึงสมบูรณ์แบบด้วยศิลปะทั้งจิตรกรรม ปฏิมากรรมและสถาปัตยกรรมครบถ้วน เพื่อจะได้ให้ผู้คนไปเยือนและไม่หลงลืมไปตามกาลเวลา เมื่อแล้วเสร็จก็ให้รัฐบริหารจัดการ ซึ่งตนก็ยังกังวลอยู่จึงจะจัดหารายได้ด้วยการจัดทำโปสเตอร์ โปสการ์ด ของฝากของที่ระลึก ฯลฯ จำหน่ายภายในศาลาเพื่อให้มีรายได้ให้เจ้าหน้าที่ได้นำไปบริหารจัดการอนุสรณ์สถานดังกล่าวต่อไป

“สำหรับโครงการดังกล่าวได้รับอนุญาตจากกรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืชเรียบร้อยแล้ว โดยตนได้รับแจ้งว่าทางอธิบดีกรมจะเดินทางไปหารือกับตนที่หน้าถ้ำหลวงในเวลา 10.00 น. วันที่ 15 กรกฎาคมนี้เลย เพื่อจะได้กำหนดสถานที่และหารือกันในรายละเอียดต่างๆ คาดว่ากรณีศาลาจะแล้วเสร็จภายใน 4 เดือน โดย อ.สมลักษณ์ได้การันตีเรื่องระยะเวลาให้แล้ว และจะมีฐานของรูปปั้นจ่าแซมสร้างรอไว้ก่อน ส่วนภาพวาดนั้นหลังจากวาดระหว่างวันที่ 13-15 กรกฎาคมแล้วเสร็จ อาจจะนำจัดแสดงที่ขัวศิลปะระยะหนึ่งแล้วนำไปเก็บไว้ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย เพื่อป้องกันลมฝนและแดด เมื่อศาลากลางแล้วเสร็จก็จะนำไปเก็บไว้ที่นั่นเพื่อเปิดให้ทันการแข่งขันกีฬาแห่งชาติซึ่ง จ.เชียงราย จะเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2561 ต่อไป จากนั้นต้นปีหน้าจึงมีรูปปั้นที่หล่อเสร็จรูปจ่าแซมคาดว่าจะสูงประมาณ 2.40 เมตร ไปตั้งไว้ด้านหน้าต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯกระบี่เปิดจวนเลี้ยงทีมปีนผาช่วยค้นหา13ชีวิตติดถ้ำหลวง
บทความถัดไป‘ต้มยำเห็ดเผาะ’ แซ่บด้วยสูตรน้ำพริกนรก