วิจารย์ลั่นโซเชียล!! ชายไทยอุ้มชะนีกลางชายหาดเฉวง เกาะสมุย ให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม มีผู้ใช้เฟซบุ๊กใช้ชื่อว่า Arkadiy Kulev ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงในเพจดังของเกาะสมุย เป็นภาพของชายไทยคนหนึ่งกำลังอุ้มชะนีมาเดินเร่ให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่กำลังพักผ่อนอยู่ตามชายหาดเฉวง เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้ถ่ายรูปพร้อมกับคิดเงินค่าบริการ โดยผู้โพสต์ชี้ว่าเป็นการทรมานสัตว์

ผู้ใช้เฟซบุ๊กArkadiy Kulev ได้โพสต์ข้อความภาษาอังกฤษว่า “Endangered Gibbon used to entertain tourists on Chaweng Beach in Koh Samui, Thailand. Sadly, these captured Gibbons have a very short “working life.” When they get to age 6 or 7, they develop canine teeth and often become more aggressive. Once they are no longer cute and compliant, many are killed. Also, gibbons do not breed in captivity. Which means that this baby gibbon was poached from the wild (or bought on the black market). This it the same beach where a slow loris was found with teeth ripped out so tourists could take selfies in 2016:”

“ชะนีสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์มาสร้างความบันเทิงให้นักท่องเที่ยวบนหาดเฉวง เกาะสมุย ประเทศไทย น่าเศร้าที่การจับชะนีมาตอนที่อายุยังน้อย พอถึงอายุ 6 หรือ7 ปี พวกเขาจะถูกตัดฟันเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถถ่ายรูปเซลฟี่ได้ แต่ถ้าชะนีมีพฤติกรรมก้าวร้าว และไม่เชื่อฟังก็จะถูกฆ่าตาย นอกจากนี้ชะนีที่ถูกจับมาจากป่าจะถูกกักขังในกรง และมีการซื้อขายกันในตลาดมืด”

โดยภาพจากคลิปดังกล่าวถูกถ่ายไว้ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งบนชายหาดเฉวง ม.2 ต.บ่อผุด มีชายเดินอุ้มชะนีมาพูดคุยกับนักท่องเที่ยวหญิงต่างชาติ จากนั้นก็ส่งชะนีให้กับหญิงต่างชาติอุ้ม ต่อมีกลุ่มเพื่อนชายหญิงต่างชาติเข้ามาหยอกล้อกับชะนี ก่อจะส่งชะนีไปให้เพื่อนชายอุ้มต่อแล้วก็ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก โดยที่ชายเสื้อเหลืองยืนคุมชะนีอยู่ใกล้ๆ

ต่อมาได้มีคนไทยและชาวต่างชาติเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก เช่น “ประชาชนควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกตรวจสอบตามชายหาดเพื่อที่จะจับกุมกลุ่มคนพวกนี้”


“ฉันเคยแจ้งไปหลายครั้งแล้วทั้งตำรวจในพื้นที่และตำรวจท่องเที่ยวแต่ไม่สามารถทำอะไรได้ ฉันว่าควรแจ้งเรื่องนี้ไปที่อุทยานแห่งชาติในสุราษฎร์ธานีให้ช่วยจัดการ”

“ฉันเคยถ่ายรูปกับชะนีเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ฉันไม่รู้เลยว่ามันเป็นสัตว์ป่าหลังจากนั้นรู้สึกสงสารสัตว์เหล่านี้”

จากข้อมูลพฤติกรรมของชะนีส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ โดยอยู่กันแบบครอบครัวที่มีผัวเดียวเมียเดียวไปตลอดชีวิต อายุโดยเฉลี่ย 25-30 ปี โดยที่ชะนีตัวเมียมีลูกได้สูงสุด 5 ตัวตลอดอายุของมัน แต่อยู่เป็นฝูงฝูงหนึ่งมีสมาชิกตั้งแต่ 2-5 ตัว และเชื่อว่าหากถูกชะนีกัดหรือข่วนมีโอกาสติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี จากชะนีได้หากผู้ที่ถูกกัดไม่มีภูมิต้านทานโรค

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช “ชะนี” เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งประเทศไทยพุทธศักราช 2535 จำพวกเลี้ยงลูกด้วยนม ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากของสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต หากฝ่าฝืนจะมีความผิด จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

บทความก่อนหน้านี้ช็อก… หาม ‘เดมี โลวาโต’ ส่งโรงพยาบาล หลังเสพสารเสพติดเกินขนาด!!
บทความถัดไปศาลให้ประกัน“สาวหล่อ”ทำร้ายหญิงสาหัส ตีราคา 1.2 แสน ไร้เงื่อนไข รายงานตัว11ก.ย.