อลังการแห่เทียนพรรษาโคราช “เทียนหมูป่า-จ่าแซม”ร่วมขบวน นักท่องเที่ยวหลายหมื่นชมตลอดเส้นทาง

วันที่ 28 กรกฎาคม เวลา 09.00 น. ที่บริเวณสี่แยกจอมสุรางค์ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีพิธีปล่อยขบวนแห่เทียนพรรษา ในประเพณีแห่เทียนพรรษาประจำปี 2561 ของ จ.นครราชสีมา โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธาน พร้อมด้วยนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา และตัวแทนจากสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมปล่อยขบวนเทียนพรรษา ท่ามกลางประชาชนชาว จ.นครราชสีมา พากันมารอชมความสวยงามหลายหมื่นคน สำหรับประเพณีแห่เทียนพรรษาของ จ.นครราชสีมา เป็นความร่วมมือระหว่าง จ.นครราชสีมา เทศบาลนครนครราชสีมา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดขึ้นประจำทุกปี

โดยปีนี้จังหวัดนครราชสีมาได้จัดประเพณีแห่เทียนพรรษาภายใต้ชื่องาน แห่เทียนโคราช เสริมบุญ สร้างบารมี มีขบวนเทียนพรรษาจากคุ้มวัดต่างๆ ใน จ.นครราชสีมา เข้าร่วมประกวดรวมกว่า 30 ขบวนเทียน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัลรวมกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งเช้าวันนี้ ขบวนเทียนพรรษาทั้งหมด จะเริ่มออกจากจุดปล่อยขบวนตั้งแต่บริเวณสี่แยกถนนจอมสุรางค์ หลังจากนั้นจะแห่ไปรอบเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อให้ประชาชนได้ชมความสวยงาม ยิ่งใหญ่ อลังการอย่างทั่วถึง ซึ่งขบวนเทียนพรรษาที่โดดเด่นปีนี้ มีอยู่หลายวัด เช่น ของวัดโพธิ์ อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งมีการจัดทำเป็นรูปหมูป่า และเหล่าฮีโร่ ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ออกจากถ้ำหลวงฯ พร้อมกับมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปั่นสามล้ออยู่ด้านหลัง, ขบวนเทียนพรรษาของวัดเดิม อ.พิมาย ได้มีการหล่อเทียนเป็นรูปจ่าเอกสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยซีลนอกราชการที่เสียชีวิตช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าฯ และขบวนเทียนของวัดนอก อ.โชคชัย ซึ่งเป็นแชมป์เก่า 3 ปีซ้อน ที่มีการแกะสลักขบวนเทียนเป็นเรือสุพรรณหงส์ และเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ สุดวิจิตร อลังการ เพื่อหวังรักษาแชมป์เป็นสมัยที่ 4 ติดต่อกัน

ซึ่งนอกจากความสวยงามของขบวนเทียนพรรษาแล้ว ยังมีริ้วขบวนที่สร้างสีสัน เช่นริ้วขบวนของวัดบิง อ.โชคชัย ได้ให้ทีมงานแต่งชุดเป็นหน่วยซีล ต้อนลูกหมูป่า 13 ตัว ซึ่งสร้างรอยยิ้มให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยตลอดเส้นทางขบวนแห่เทียนพรรษา ได้มีประชาชนทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ มายืนรอชมความสวยงามหลายหมื่นคน ทั้งนี้ขบวนเทียนพรรษาทั้งหมด หลังจากแห่เสร็จแล้ว ก็จะมาจอดเรียงรายอยู่บริเวณถนนรอบลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม และถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกอย่างใกล้ชิด โดยค่ำคืนนี้จะมีการจัดแสดงโชว์แสง สี เสียง ประกอบกับขบวนเทียนพรรษา ให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลื่อนงานเลี้ยงขอบคุณทีมช่วยเหลือหมูป่าไม่มีกำหนด ทีมกู้ภัย ส่วนใหญ่ติดภารกิจช่วยน้ำท่วมที่ สปป.ลาว
บทความถัดไปโผล่อีกราย! ครูหมี ชัยภูมิ ค้ำกยศ.ให้ศิษย์ 40 ราย หายกลีบเมฆ 27 ราย หวั่นซ้ำรอย ‘ครูวิภา’