ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

ปฏิญาณตน - ชาติชาย โฆษิตวัฒนฤกษ์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เป็นประธานงานพิธีปฏิญาณตนก่อนเข้ารับตำแหน่งผู้พิพากษาสมทบศาลเยาวชนและครอบครัว จ.ภูเก็ต กระบี่ นครศรีธรรมราช และพังงา โดยมี กฤษณา รัตนสิน รองอธิบดี และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมเพิร์ล ภูเก็ต

•…ในห้วงช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวอีสานริมแม่น้ำโขงหลายจังหวัด อย่าง บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และ อุบลราชธานี ต่างได้รับผลกระทบจากระดับน้ำโขงสูงกันถ้วนทั่ว อย่างล่าสุดน้ำโขงที่ไหลผ่าน จ.มุกดาหาร ยังสูงต่อเนื่อง จนต้องประกาศเขตภัยพิบัติถึง 6 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองมุกดาหาร ดงหลวง ดอนตาล หว้านใหญ่ นิคมคำสร้อย และ หนองสูง ส่วนเขตเทศบาลน้ำลำห้วยแข้เพิ่มระดับสูงจนเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชน ชุมชนดอนมุกดา ต้องเร่งขนของกันจ้าละหวั่น ทม.มุกดาหาร นำเรือท้องแบนออกช่วยเหลือประชาชน

•…ใครที่เตรียมแพคกระเป๋าเที่ยวช่วงนี้ เช็กข้อมูลกันให้ดีล่วงหน้า หลังแหล่งเที่ยวยอดนิยมของผู้ชอบชมธรรมชาติ อย่าง “ภูชี้ฟ้า” เกิดปัญหาดินถล่ม บริเวณหมู่บ้านร่มฟ้าไทย หมู่ 24 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย ทำบ้านเรือนเสียหายเป็นวงกว้าง หลังดินทรุดตัวลงในหุบเขา เจ้าหน้าที่ต้องเข้าช่วยเหลือ พร้อมประกาศเขตภัยพิบัติ และยังเฝ้าระวังอีกหลายจุด โชคดีไม่มีชาวบ้านได้รับอันตราย

•…ด้าน “ภูทับเบิก” ก็ยังเป็นจุดเสี่ยง หลังฝนตกต่อเนื่องพื้นที่เขาภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเพชรบูรณ์ ทำถนนทางขึ้นภู เกิดรอยแยกและทรุดตัวรวม 4 จุดใหญ่ ทำให้รถยนต์นักท่องเที่ยวสัญจรลำบาก บางคันต้องช่วยกันเข็นจนผ่านไปได้ นับเป็นสัญญาณบ่งชี้ที่ไม่ดีเท่าไหร่ เข้าใจว่าหลังฝนตก ทำดินชุ่มน้ำจนเกิดสไลด์ขึ้น คงต้องช่วยกันเฝ้าระวังต่อเนื่อง

•…หลายฝ่ายยังระดมช่วยพี่น้องชาวลาวกันถ้วนหน้า หลังเจอเหตุการณ์หนักสุดในรอบหลายปี ชาวบ้านในเมืองยมราช แขวงคำม่วน ซึ่งอยู่ใกล้กับแขวงอัตตะปือ ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ “เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย” แตก ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต ผู้สูญหาย และผู้ที่ต้องอพยพออกจากพื้นที่เป็นจำนวนมาก ทางการต้องอพยพชาวบ้าน 1,200 ครอบครัว ไปอยู่ในที่ปลอดภัย

•…และแม้ผู้ประสบภัยจะอยู่ห่างไกล แต่ธารน้ำใจยังส่งไปถึง น้ำใจคนไทยหลายจังหวัด ยังระดมบริจาคสิ่งของช่วยพี่น้องลาวต่อเนื่อง ที่หน้าหอประชุมวิถีอีสาน อ.เมืองยโสธร ท่านพ่อเมือง นิกร สุกใส พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ปล่อยคาราวานรถบรรทุกสิ่งของบริจาค ช่วยผู้ประสบภัยลาวเช่นกัน ส่วน “ชาวโคราช” ต่างร่วมบริจาคสิ่งของ เครื่องใช้ ช่วยผู้ประสบอุทกภัยเขื่อนแตก โดยขณะนี้มีของบริจาครวมกว่า 1 รถบรรทุกแล้ว

•…จากข่าว “ปฏิญญาสารคาม” คือหนี้ที่ครูสร้าง แต่ขอให้รัฐบาลและธนาคารออมสิน พักหนี้ในโครงการเงินกู้ ช.พ.ค.ทุกโครงการ ให้แก่ครูผู้เป็นลูกหนี้ มาต่อด้วยหนี้ที่ครูไม่ได้ก่อ แต่ก็ต้องรับภาระ เพราะค้ำประกันให้ศิษย์กับกรณี ครูวิภา บานเย็น ชาวกำแพงเพชร ที่เซ็นค้ำเงินกู้ กยศ. ให้ศิษย์ได้มีเงินเรียน 60 คน แต่มี 30 คนไม่ส่งเงินคืนให้ กยศ. จนต้องโดนฟ้องกว่า 20 ราย กว่าจะไหวตัวก็มีหมายศาลมาถึงบ้าน จนครูต้องมาแถลงตัดพ้อ ท้อใจที่สอนลูกศิษย์ให้ทำความดี มีความรับผิดชอบต่อสังคม แต่สิ่งที่ได้รับกลับคนละเรื่องกับที่สอนสั่ง จนตัวเองจะถูกยึดบ้านและที่ดิน โชคดีที่มีสื่อออนไลน์ ทำให้เพจดังต่างขุดคุ้ยศิษย์ นำรายชื่อมาตีแผ่จนได้อาย ประสานขอใช้หนี้แล้วหลายคน

•…ตามมาด้วยเคสของครู สรพงศ์ เคล้ากล้า หรือ “ครูหมี” ชาวชัยภูมิ ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กขอร้องลูกศิษย์ ที่ค้ำประกันเงินกู้ กยศ.ให้ ว่าหากมีงานทำ มีรายได้แล้ว ขอให้นำเงินไปใช้หนี้ด้วย ไม่อยากโดนยึดทรัพย์เหมือน “ครูวิภา” เพราะอายุมากแล้ว สุขภาพก็ไม่แข็งแรง จนล่าสุดยังใจชื้นขึ้นมาได้ หลังหลายฝ่ายให้กำลังใจ ศิษย์เองก็รับปากจะส่งใช้หนี้ ไม่ให้ครูเดือดร้อน

•…“ครูคือเรือจ้าง” แต่เป็นเรือจ้างที่ไม่รับค่าโดยสาร ไม่มีค่าบริการใดๆ มีแต่ความมุ่งมั่นในการทำหน้าที่ด้วยความเมตตา
เรือจ้างลำนี้จะสุขใจเมื่อเห็นผู้โดยสารถึงที่หมายด้วยความปลอดภัย และเขาเหล่านั้นสามารถดำเนินชีวิตที่ดี พึ่งตนเองได้อย่างมั่นคง นี่คือค่าโดยสารที่ครูต้องการ อยากให้ลูกศิษย์ที่ผิดพลาดกลับมาทำตามสัญญาให้ครูเถิด

นางสาวรักดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon