กฟภ.ส่งรถโมบายทั่วปท.ผลิตไฟฟ้าให้เกาะสมุย-หาสาเหตุขัดข้องของสายเคเบิลไฟฟ้าใต้น้ำ

กรณีไฟฟ้าดับเกาะสมุย วันที่ 8 สิงหาคม นายภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคใต้) จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางมายังสถานีไฟฟ้าเกาะสมุย 2 ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อติดตามความคืบหน้าของเหตุขัดข้องของระบบจ่ายกระแสไฟฟ้าเคเบิลใต้น้ำระบบ 115 เควี วงจรที่ 3 จากสถานีไฟฟ้าแรงสูง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ที่ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้ามาเกาะสมุยได้ จนส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ไฟฟ้าบนเกาะสมุยและเกาะพะงัน ที่มีไฟฟ้าดับในบางพื้นที่

ความคืบหน้าล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ กฟภ.ได้ทำการปลดปลายสายเคเบิลใต้น้ำที่สถานีไฟฟ้าเกาะสมุย2 และต้นทางที่สถานีไฟฟ้าแรงสูง อ.ขนอม พร้อมน้ำเครื่องมือส่งสัญญาณตรวจสอบว่าจุดเกิดเหตุอยู่ตรงจุดไหนซึ่งมีความเป็นไปได้ทั้งในทะเลและบนฝั่ง

นายภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ ผู้อำนวยการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 2 (ภาคใต้) จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ทางกฟภ.ต้องกราบขออภัยต่อผู้ใช้ไฟฟ้าบนเกาะสมุยและเกาะพะงันเป็นอย่างสูงที่เกิดปัญหาในการจ่ายกระแสไฟฟ้าทั้ง 2 เกาะ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 7 ส.ค. สายเคเบิลใต้น้ำที่จ่ายกระแสไฟฟ้ามาที่เกาะสมุยไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ ทำให้ปริมาณการส่งกระแสไฟฟ้ามาที่เกาะสมุยและเกาะพะงันไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ทาง กฟภ.ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบหาจุดที่เกิดเหตุ โดยส่งทีมงานเข้ามาซ่อมและหาจุดเกิดเหตุอย่างเต็มที่ ก็เป็นไปได้ว่าจุดเกิดเหตุจะอยู่ในทะเลหรือบนฝั่ง ตอนนี้กำลังนำเครื่องมือส่งสัญญาณเข้าตรวจสอบอยู่ว่าจุดเกิดเหตุอยู่จุดไหน

ตอนนี้ทาง กฟภ.ได้วางแผนนำรถโมบายเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าเคลื่อนที่จากทั่วประเทศมาติดตั้งที่เกาะสมุยและเกาะพะงัน เพื่อจะได้เสริมจากการจ่ายไฟเคเบิลใต้น้ำ แต่หากการจ่ายไฟของ กฟภ.ไม่เพียงพอจะนำแผนสำรองมาใช้โดยการดับกระแสไฟฟ้าในบางพื้นที่ สลับกันไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้Destined for War : โดย อิสสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์
บทความถัดไปนำไอ้บ่าว มือยิง ทำแผน หน้าเขาแกะพระ