เตรียมย้ายภาพTHE HEROES เก็บวัดร่องขุ่น- วุ่นนิตยสารดังนำภาพลงทั้งดุ้นผิดข้อตกลง

เมื่อวันที่15 ส.ค. ที่ขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ยังคงมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากแวะเวียนไปชมภาพ THE HEROES อย่างต่อเนื่อง เพื่อชมภาพปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ออกจากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย ช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.ที่ผ่านมาโดยเป็นภาพสีน้ำมันบนผืนผ้าใบยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตรที่มีความงดงาม อย่างไรก็ตามทางศิลปินผู้วาดนำโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติผู้นำศิลปินกว่า 100 คนร่วมกันวาดภาพเตรียมจะย้ายภาพดังกล่าวไปเก็บเอาไว้ ณ สถานที่แห่งใหม่ภายในโรงเหล็ก วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย โดยจะเคลื่อนย้ายช่วงเช้าวันที่ 17 ส.ค.เป็นต้นไป

อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ กล่าวว่าปัจจุบันศิลปินได้มีการจัดเตรียมสถานที่ที่วัดร่องขุ่นเพื่อจัดวางภาพวาด THE HEROES เอาไว้เรียบร้อยแล้วโดยสาเหตุที่ต้องย้ายไปเพื่อการดูแลรักษาภาพในห้องโถงที่มีสภาพอากาศเหมาะสมเนื่องจากที่เดิมเป็นที่โล่งแจ้งและรับแสงแดดรวมทั้งฝนสาดได้ โดยหลังจากมีการเคลือบภาพจนครบ 3 รอบแล้วก็ถึงเวลาเคลื่อนย้ายโดยจะใช้รถบรรทุกที่มีความยาวสามารถรองรับผืนผ้าใบยาว 13 เมตรได้ด้วยการวางในแนวนอนที่มีคานรับน้ำหนักหลายขั้นเพื่อไม่ให้ภาพกระทบกระเทือน จากนั้นได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยอนุเคราะห์นำขบวนไปจนถึงวัดร่องขุ่นซึ่งคาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ เพราะในอดีต ศิลปินต่างเคยมีประสบการณ์ในการเคลื่อนย้ายภาพใบใหญ่ๆ มาแล้ว

อาจารย์สุวิทย์ กล่าวอีกว่าสำหรับสถานที่แห่งเดิมจะมีการนำภาพจำลองที่เป็นภาพเดิมแต่พิมพ์ในแผ่นไวนิล มีขนาดยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตรเหมือนกันทุกอย่างมาจัดแสดงเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจได้ชมแทน กระนั้นหากประสงค์จะไปชมภาพจริงก็สามารถตามไปดูที่วัดร่องขุ่นซึ่งสถานที่เก็บภาพตรงโรงเหล็กใช้เป็นโรงปั้นหุ่นนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีลผู้เสียสละในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันศิลปินช่างปั้นกำลังทำการปั้นอยู่จึงทำให้ผู้ไปเยือนสามารถชมได้ทั้งภาพวาด THE HEROES และรูปปั้นจ่าแซมไปพร้อมๆ กันได้

อาจารย์สุวิทย์ กล่าวด้วยว่าส่วนที่ขัวศิลปะนั้นนอกจากจะมีภาพไวนิลจำลองภาพเดิมแล้วยังจะมีการวาดภาพใหม่อีก 2 ใบ โดยเป็นภาพวาดด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบเช่นเดิมแต่มีขนาดความยาวใบละ 4 เมตร โดยจะทำการวาดในเต๊นท์ข้างภาพ THE HEROES ไวนิลดังกล่าว ภาพแรกเป็นภาพตำนานและประวัติเทือกเขารวมทั้งเจ้าแม่ดอยนางนอน ภาพที่ 2 เป็นภาพศิลปะทันสมัยหรือโมเดิร์นอาร์ต เริ่มวาดตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.นี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ภาพทั้งหมดออกแบบและวาดนำโดยอาจารย์เฉลิมชัยร่วมกับศิลปินชาวเชียงราย ซึ่งในอนาคตทั้งหมดจะนำไปจัดแสดงภายในศาลาพิพิธภัณฑ์ที่กำลังจะก่อสร้างที่หน้าถ้ำหลวง

นายกสมาคมขัวศิลปะ กล่าวต่อว่าในปัจจุบันภาพ THE HEROES ใบจริงได้ถูกนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก นำบางส่วนไปเป็นภาพขึ้นปกของนิตยสารดังกล่าว ซึ่งช่วงแรกได้มีการพูดคุยตกลงกับศิลปินจนทำให้เข้าใจกันว่าจะนำเฉพาะส่วนหนึ่งของภาพไปขึ้นปกหนังสือ แต่ปรากฎว่าในเล่มกลับหน้าพับที่เมื่อคลี่ออกมาแล้วเป็นภาพเต็มทั้งใบทำให้ต้องมีการตกลงกันกับเจ้าของนิตยสารดังกล่าวให้แก้ไขโดยด่วน เพราะถือว่าเป็นภาพเต็มและทางศิลปินก็มีแผนจะจัดทำเพื่อจำหน่ายนำรายได้มาสนับสนุนการบริหารจัดการถ้ำหลวงในอนาคตแล้วด้วย แต่หากว่านิตยสารดังกล่าวแก้ไขไม่ทันก็ให้จัดแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งมาเพื่อนำไปบริหารจัดการถ้ำหลวงด้วย เพราะผลงานทั้งหมดทั้งรูปปั้น ภาพวาดอีก 3 ใบ ฯลฯ นั้นจะนำไปไว้ที่ถ้ำหลวงและการจัดหารายได้ก็จะนำไปพัฒนาที่ถ้ำทั้งหมดไม่ได้นำไปใช้ด้านอื่นล่าสุดได้ข้อตกลงกันได้ด้วยดีแล้ว

สำหรับการจัดหารายได้เพื่อนำไปสนับสนุนการพัฒนาถ้ำหลวงโดยเฉพาะหลังสร้างศาลาพิพิธภัณฑ์และรูปปั้นจ่าแซมแล้ว คือขัวศิลปะได้เปิดจองภาพ THE HEROES บนผืนผ้าใบขนาดยาว 2 เมตร กว้าง 50 ซ.ม.เปิดให้จองตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค.เป็นต้นไป ภาพละ 20,000 บาท ทุกภาพมีหมายเลขหรือรันนัมเบอร์ที่มุมซ้ายและมุมขวามีลายมือชื่อหรือลายเซ็นต์อาจารย์เฉลิมชัย กรณีหมายเลขพิเศษสามารถเลือกหมายเลขได้จะมีราคาใบละ 25,000 บาท โดยเข้าไปดูรายละเอียดเฟสบุ๊คของขัวศิลปะ เชียงราย ได้ต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เสก’ ตรวจฉี่รอบสอง ยันไม่เสพยา ลั่น ‘คืนนี้นอนแน่’
บทความถัดไปศึกสายเลือดเจลีก! ‘อุ้ม-มุ้ย’ กินกันไม่ลงเสมอกัน 1-1