‘หมอกควันไฟป่าอินโดฯ’ปกคลุมภาคใต้ดันค่าฝุ่นละอองเพิ่ม-แพทย์เตือนผู้ป่วยงดกิจกรรมกลางแจ้ง

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดสงขลาว่า ตลอดทั้งวันพบว่าสภาพอากาศในหลายพื้นที่ของจังหวัดสงขลา มีหมอกควันจาง ๆ ปกคลุม ทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นลดต่ำลงรวมถึงค่าฝุ่นละออกขนาดเล็กเพิ่มสูงขึ้น โดยเป็นผลมาจากควันไฟป่าจากเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซีย ที่มักจะส่งผลกระทบต่อภาคใต้ของไทยเป็นประจำทุกปี

โดยจากการตรวจสอบพบว่าข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์หมอกควันในภาคใต้ตอนล่าง ประจำวันนี้ระบุว่าสถานการณ์หมอกควันในภาคใต้ตอนล่างในช่วงวันที่ 13-15 สิงหาคม 2561 ระดับฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5 และ PM10) ในจังหวัดเขตภาคใต้ตอนล่างยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงต้นสัปดาห์และสูงสุดในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ ปริมาณฝุ่นละออง PM10 ตรวจวัดได้ระหว่าง 29-72 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ยังไม่เกินค่าเกณฑ์มาตรฐาน (120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ) แต่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนในพื้นที่ และส่งผลต่อทัศนวิสัยในการมองเห็น เป็นที่น่าสังเกตว่าช่วงวันที่ 13-14 สิงหาคม (48 ชั่วโมง) มีจุดความร้อนเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในประเทศอินโดนีเซีย จนถูกยกระดับเป็นมลพิษอากาศระดับปานกลางที่เกิดขึ้นจากไฟป่าและการเผาในที่โล่ง (Moderate Haze) จุดความร้อน (สีแดง) ซึ่งแสดงถึงไฟที่เกิดขึ้นจากการเผาในที่โล่งและไฟป่า เส้นสีดำแสดงถึงการเคลื่อนที่ของมวลอากาศจากพื้นที่มีจุดความร้อนหนาแน่นมายังภาคใต้ตอนล่าง มวลอากาศได้เคลื่อนตัวมาจากเกาะสุมาตรา ผ่านพื้นที่ที่มีการเผาในที่โล่งและไฟป่ามายังภาคใต้ตอนล่างของไทย

สำหรับประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง (ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด) ควรงดกิจกรรมในที่แจ้ง และหากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์

ในขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกจังหวัดสงขลา เฝ้าติดตามทิศทางลมรวมถึงสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นบนเกาะสุมาตราอย่างใกล้ชิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แม่น้องสปาย’ ประกาศไม่ขออโหสิกรรมเสี่ยอ้วนหวังโทษสูงสุดประหารชีวิต
บทความถัดไป‘ดา เอ็นโดรฟิน’ ไม่รีบวิวาห์แฟน รับอยู่ก่อนแต่ง เผยชีวิตตอนนี้เหมือนมีพาร์ทเนอร์