หมอโวย ถูกสั่งตรวจฉี่หาสารเสพติดบ่อยเกิน หวั่นกระทบภาพลักษณ์แพทย์

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม มีการเผยแพร่ข้อความจากกลุ่มไลน์ ของสถานพยาบายแห่งหนึ่ง ในจังหวัดร้อยเอ็ด ที่ระบุ ขอความร่วมมือให้แพทย์ และ ทันตแพทย์ ตรวจปัสสาวะ เพื่อคัดกรอง สารแอมเฟตามี โดยจะมีเจ้าหน้าที่มาตั้งจุดตรวจที่หน้าห้องพักของแพทย์ ทำให้มีการพิมพ์ข้อความตอบโต้ ในไลน์กลุ่มดังกล่าว ซึ่งเป็นแพทย์ประจำโรงพยาบาล ระบุว่าการตรวจปัสสาวะเพื่อหายาเสพติดในแพทย์นั้น บ่อยเกินไปหรือไม่ บางรายระบุว่า นโยบายตรวจยาบ้าหมอ พอได้หรือยัง บางรายระบุว่า ได้ตรวจหาสารเสพติด ทหาร ตำรวจ โรงเรียน สำนักงานประกันสังคม ศาลากลางจังหวัด บ้างหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตรวจดังกล่าว จะมีการตรวจทุก 3-4 เดือน โดยตรวจปัสสาวะทั้งหมอ และพยาบาล รวมถึงเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล ทำให้มีความเป็นกังวลว่าการตรวจสารเสพติด ในบุคคลกรทางการแพทย์ จะทำให้เกิดผลกระทบกับภาพลักษณ์ของแพทย์

ต่อมา ผู้ที่ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ ถือแถน ประสพโชค ได้โพสต์รูปภาพของไลน์กลุ่ม พร้อมทั้งระบุว่า “เพื่อนๆผมเขาแจ้งมาว่า ในจังหวัดหนึ่งทางภาคอีสาน ทางผู้บริหารจังหวัดและฝ่ายรักษาความสงบเรียบร้อยได้เข้ามาตรวจสารเสพติดในหน่วยงานและบุคลากรสาธารณสุข ตั้งแต่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล โรงพยาบาลชุมชน จนถึงโรงพยาบาลศูนย์ โดยแจ้งกับทางบุคลากรทางการแพทย์ว่า เป็นนโยบายของผู้บริหาร
ทางผู้ประกอบวิชาชีพทางสาธารณสุขในจังหวัดนี้เขาข้องใจว่า เป็นการละเมิดสิทธิ์เขาหรือเปล่า ที่อยู่ดีๆก็มาจับเขาตรวจฉี่หาสารเสพติด และเป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขตหรือไม่ แม้จะบอกว่าเป็นการขอความร่วมมือ แต่เป็นการขอที่ห้ามปฎิเสธ
ที่สำคัญคือ ชาวบ้านมาเห็นแพทย์ พยาบาล ในโรงพยาบาลโดนตรวจฉี่ แล้วก็เอาไปพูดบอกต่อว่า หมอ พยายาล ถูกเจ้าหน้าที่จับตรวจยาเสพติด ซึ่งมันกระทบต่อภาพลักษณ์ของวิชาชีพ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบพบว่า การตรวจหาสารเสพติด เป็นคำสั่งของ นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ในยุทธการสาเกตนคร เพื่อเป็นการกวาดล้างยาเสพติดในจังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีคำสั่งให้ตรวจหาสารเสพติดจากเจ้าหน้าที่รัฐทุกรายในหน่วยงาน เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ของรัฐข้องเกี่ยวกับยาเสพติด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พลังประชารัฐ-เพื่อไทย มวยคู่เอก บนสังเวียนการเมือง
บทความถัดไปเจ๊าะแจ๊ะกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ประจำวันที่ 19 สิงหาคม