จับไม้พะยูง 24 ท่อน มูลค่ากว่า 1 ล้านบ. ผู้ต้องหารับสารภาพ ส่งขายให้นายทุน

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณกระท่อมในสวนยางพาราทางทิศตะวันออกบ้านห้วยจันทร์ ม.4 ต.ห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธรรมนูญ ฉิมวงศ์ ผกก.สภ.ขุนหาญ ได้นำกำลังชุดเฉพาะกิจ ชุดเคลื่อนที่เร็ว อ.ขุนหาญ สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่(จนท.)ตร.สภ.ขุนหาญ, จนท.ตร.กก.3 บก.ปทส. จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ศก.1 จนท.ทหาร ชุด ร้อย ร.1611 ไปทำการจับกุมนายวงษ์ อุ่นแก้ว อายุ 28 ปี ชาวจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยไม้พะยูงแปรรูปที่กระจายอยู่รอบบริเวณกระท่อมของนายวงษ์ รวมจำนวน 24 ท่อน ซึ่งหากส่งไปขายต่างประเทศจะมีมูลค่าประมาณ 1 ล้านบาทเศษ เลื่อยตัด จำนวน 1 ปื้น และขวานถาก จำนวน 1 เล่ม สำหรับใช้ในการแปรรูปไม้พะยูง

นายคมป์ สังข์วงษ์ นายอำเภอขุนหาญ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวทางปกครองว่ามีการลักลอบตัดและแปรรูปไม้พะยูงที่บริเวณดังกล่าว จึงได้นำกำลังออกมาตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง ซึ่งพบว่าบริเวณที่เกิดเหตุเป็นกระท่อมอยู่ในสวนยางพารา จากการตรวจสอบรอบบริเวณพบร่องรอยการแปรรูปไม้พะยูงและเศษเปลือกไม้พะยูงอยู่รอบๆ บริเวณกระท่อม อีกทั้งจากการที่ได้ตรวจปัสสาวะของนายวงษ์ ผู้ต้องหาแล้วพบว่า มีผลบวก ซึ่งนายวงษ์ ได้ให้การรับสารภาพว่าไม้พะยูงทั้งหมดเป็นของพวกตนจริง โดยได้ร่วมกับพวกรวม 4 คน ได้ร่วมกันทำไม้และแปรรูปไม้พะยูงเพื่อเตรียมจำหน่ายให้กับนายทุนที่มาขอซื้อ

นายอำเภอขุนหาญ จึงได้สั่งการให้ จนท.ร่วมกันตรวจยึดของกลางทั้งหมดเอาไว้ โดยได้ตั้งข้อกล่าวหาว่า ทำไม้หวงห้าม (ไม้พะยูง) โดยผิดกฎหมาย มีไม้หวงห้ามแปรรูป (ไม้พะยูง) และมีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูป (ไม้พะยูง) ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต รับไว้ด้วยประการใดๆ ซ่อนเร้น จำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้นซึ่งไม้หรือของป่าที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้หรือของป่าที่มีผู้ได้มาโดยการกระทำผิดกฎหมาย เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ขุนหาญ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับแล้วผู้ต้องหาปล้นจี้ชิงทรัพย์แหกห้องขังด่านขุนทด หลบหนีกบดานลพบุรี
บทความถัดไปแม่น้ำเพชรบุรีเอ่อล้นตลิ่งอีกครั้ง ปชช.เร่งก่อปูนกั้นน้ำอีกรอบ